Building Partnership for Change
Loading images...

Sáng kiến Dân Chấm Điểm M-Score – đột phá mới giúp cải thiện chất lượng dịch vụ công tại Quảng Bình

September 1st, 2016 by Posted in Newsroom/ Lastest, Quản trị tốt/ Good Governance

Sau hơn 6 tháng thực hiện, Chương trình Dân Chấm Điểm M-Score đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận tại tỉnh Quảng Bình.

Ngày 31 tháng 8, Hội Đồng Nhân Dân (HĐND) tỉnh Quảng Bình phối hợp với Tổ chức Oxfam tại Việt Nam và các đối tác liên quan tổ chức hội thảo công bố kết quả lần thứ nhất thực hiện sáng kiến  Dân chấm điểm M-Score sau hơn sáu tháng thực hiện tại tỉnh Quảng Bình (từ tháng 1/ 2016).

Hội thảo Công bố kết quả dự án M-Score tại Quảng Bình

Hội thảo Công bố kết quả dự án Dân chấm điểm M-Score tại Quảng Bình hôm 31/08/2016.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dự án đã thiết lập và triển khai thành công cơ chế khảo sát  ý kiến người dân về chất lược dịch vụ hành chính công tại văn phòng một cửa của 7 huyện, tỉnh Quảng Bình tập trung vào các nội dung như mức độ hài lòng chung, thái độ phục vụ của cán bộ văn phòng 1 cửa, chất lượng hướng dẫn làm thủ tục, số lần đi lại làm thủ tục, thời gian làm thủ tục và các khoản lệ phí không phiếu thu. Các nội dung đánh giá này được phân tích thành các  chỉ số công khai, minh bạch về chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính thông qua cơ chế một cửa.

Tính đến tháng 7/2016, Dự án đã tiếp cận khảo sát 6.751 người dân thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa cấp huyện của 7 địa phương thuộc tỉnh Quảng Bình, với số trường hợp thành công đạt tỷ lệ thành công đạt 79,9%.

Đường dây nóng  M-Score 1800.8006 được đặt tại Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Quảng Bình đi vào hoạt động ổn định, để thu nhận ý kiến phản hồi trực tiếp của người dân về dịch vụ hành chính công tới Hội Đồng nhân dân tỉnh.  Trong 6 tháng, thông qua đường dây nóng, HĐND và các cơ quan hữu quan đã  hỗ trợ được nhiều trường hợp tra cứu hồ sơ cũng như ghi nhận và giải quyết những phản ánh từ phía người dân khi thực hiện thủ tục hành chính.

Ông Nguyễn Văn Liên, người dân đi làm thủ tục đất đai ở thành phố Đồng Hới chia sẻ: “Tôi và các một số bà con ở đây đều nhận thấy chất lượng dịch vụ của phòng giao dịch một cửa gần đây được cải thiện rõ rệt. Cán bộ tiếp đón và hướng dẫn người dân nhiệt tình và chu đáo hơn. Tôi mong chương trình này được thực hiện thường xuyên để nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ hành chính công.”

Tuy nhiên, báo cáo cũng đưa ra một số điểm mà người dân chưa hài lòng, đặc biệt là về thời gian và thủ tục giải quyết hồ sơ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình, Trưởng Ban Quản lý dự án phát biểu tại Hội thảo:

“Sáu tháng đầu tiên triển khai Chương trình Dân Chấm Điểm M-Score tại tỉnh Quảng Bình đã cho thấy thành công bước đầu của Dự án đến từ tinh thần cầu thị, sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, sự ủng hộ và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo địa phương và công tác truyền thông rộng rãi, tạo ra nhận thức tích cực và ủng hộ mạnh mẽ từ phía người dân. Nhờ việc triển khai dự án, chất lượng dịch vụ công của văn phòng một cửa được nâng lên thông qua việc tạo cho người dân quyền đánh giá và nhờ đó thái độ phục vụ và năng lực của cán bộ được nâng cao.”

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thu Hương, Quản lý cấp cao Chương trình Quản trị của tổ chức Oxfam cho biết: “Dân chấm điểm M-Score là công cụ giúp người dân đánh giá, phản hồi về chất lượng dịch vụ công, từ đó giúp lãnh đạo tỉnh, huyện và cơ quan cung cấp dịch vụ công có điều chỉnh nâng cao chất lượng dịch vụ công, đáp ứng sự mong mỏi  của  người dân. .

“Trong thời gian tới, Oxfam dự định sẽ hỗ trợ các tỉnh khác như Hà Tĩnh, Nghệ An và Hà Nội áp dụng sáng kiến Dân chấm điểm M-Score . Đồng thời, Oxfam sẽ hợp tác với Trung tâm sáng kiến Việt Nam và  Bộ Y Tế để áp dụng sáng kiến Dân chấm điểm M-Score vào lĩnh vực dịch vụ y tế,  và đang tiếp tục thảo luận với Bộ Tư Pháp để nghiên cứu tích hợp Dân chấm điểm vào  ứng dụng của Chính phủ Điện tử.”

Mặc dù nhận được sự ủng hộ và hợp tác của chính quyền địa phương, song nhưng dự án vẫn còn một số khó khăn như: cơ sở vật chất của địa phương còn hạn chế, công tác truyền thông cho người dân và năng lực của các cán bộ trực tiếp tiếp dân cần nâng cao hơn nữa, đồng thời cần tăng cường và sự tham gia chỉ đạo của các cấp lãnh đạo trong quá trình thực hiện dự án.

Tại hội thảo, các đại biểu, các đối tác đã cùng thảo luận, chia sẻ, góp ý và đề xuất những kiến nghị để dự án đạt được kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

Thông tin thêm:

Sáng kiến “Dân chấm điểm M-Score” gọi điện phỏng vấn người dân để thu thập ý kiến đánh giá về chất lượng dịch vụ công tại Văn phòng một cửa. Dự án này là kết quả của sự hợp tác giữa năm đơn vị là Hội đồng Nhân dân tỉnh, tổ chức phi chính phủ Oxfam, Trung tâm Phân tích và Dự báo, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, trường Đại học Indiana, Hoa Kỳ, và Công ty Phân Tích Thời Gian Thực (RTA). Mục tiêu của Dự án là tạo ra công cụ khảo sát người dân và doanh nghiệp qua điện thoại di động về chất lượng phục vụ của các cơ quan Nhà nước. Trên cơ sở đó, Dự án sẽ tạo ra kênh đối thoại giữa chính quyền địa phương và người dân để nâng cao chất lượng dịch vụ công ở cấp cơ sở, tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của các cơ quan Nhà nước.

Ảnh Hội thảo

Quảng Bình TV – Chia sẻ về kết quả ban đầu của dự án Dân chấm điểm tại Quảng Bình

Post a Comment