Building Partnership for Change
Loading images...

CUỐI NĂM DÊ, CON DÊ TÌM ĐƯỢC ĐƯỜNG ĐI

February 16th, 2016 by Posted in Thích ứng với biến đổi khí hậu/ Resilience to Disaster and Climate Risks

Bài viết của Bùi Thị Minh Huệ, cán bộ Oxfam. 

23 thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa các thương lái và các tổ, nhóm nuôi dê ở ba huyện Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre) là kết quả ấn tượng từ ba cuộc đối thoại được tổ chức mới đây trong khuôn khổ dự án “Xây dựng khả năng ứng phó, phục hồi và thích nghi với rủi ro thảm họa và khí hậu cho phụ nữ và nam giới tại tỉnh Bến Tre” (2012-2017) do Oxfam thực hiện.

Các cuộc đối thoại này nhằm giúp cho các tổ nhóm nông dân chăn nuôi dê nâng cao năng lực tổ chức sản xuất và khả năng tiếp cận, thảo luận với các thương lái về điều kiện mua bán một cách minh bạch và công bằng.

Hơn 300 người là của đại diện các tổ nhóm nông dân chăn nuôi dê và nhiều thương lái đã dự các cuộc hội thảo rất đặc biệt này bởi đây là lần đầu, người chăn nuôi và thương lái cùng ngồi vào bàn đối thoại. Họ cùng bàn thảo một cách cởi mở và thẳng thắn về chuyện mua bán của mình. Điều mới mẻ nữa ở đây là những người hay “bị ép giá” nay đã thể hiện quyền đưa ra các điều kiện và có quyền chọn lựa nhà thu mua phù hợp nhất nhằm đảm bảo lợi ích của mình.

IMG_7284

Chuyện bắt đầu với hơn 1700 con dê cái sinh sản được dự án cung cấp, kể từ năm 2013, cho 1699 hộ nghèo của 15 xã ven biển thuộc ba huyện nay đã tăng đàn lên 2800 con. Một số hộ đã bắt đầu bán lẻ mong có thu nhập ban đầu cho gia đình. Tuy nhiên, điều sớm nhận thấy là mạnh ai nấy bán nên giá rất chênh nhau. Chính điều này đã giúp thương lái ép giá đối với những hộ muốn bán sản phẩm của mình với giá cao hơn.

Nhưng câu chuyện “thương lái quyết định giá”, hay “thương lái ép giá” dường như đang khép lại khi sự kết nối của những người chăn nuôi bắt đầu.

Tại các cuộc bàn thảo do dự án tổ chức, lần đầu tiên người nuôi dê ở Bến Tre đã hiểu được rằng nếu họ liên kết chặt chẽ theo tổ nhóm và  cùng nhau tìm kiếm thông tin về giá các loại dê thịt, thời điểm bán, trọng lượng sản phẩm phù hợp, thì họ sẽ bán được với giá cao hơn nhiều.

Các nhóm nuôi dê cũng đặt nhiều câu hỏi cho thương lái về các tiêu chuẩn, giá cả của từng lọai, điều kiện thu mua, vận chuyển và cả việc hỗ trợ cho nhóm trưởng trong việc quản lý và thông báo cho nhà cung cấp về các đợt giao dịch, số lượng và địa điểm mua… Đây là những điều trước đây từng còn rất xa lạ với họ.

Điều quan trọng nhất những người chăn nuôi hiểu ra là họ phải liên kết chặt chẽ. Anh Đặng Văn Hai, trưởng nhóm cùng sở thích nuôi dê – ấp An Quý, xã An Hòa Tây, huyện Ba Tri nói: “Tôi sẽ tổ chức họp nhóm hộ nuôi của ấp để củng cố lại quy chế tổ nhóm, phân công trách nhiệm rõ ràng giữa các thành viên để đưa nhóm thành tổ hợp tác, gắn kết để giảm giá thành sản xuất, tăng thu nhập cho bà con”. Chị Nguyễn Thị Rắc, trưởng nhóm hộ nuôi dê, xã An Thạnh, huyện Thạnh Phú chia sẻ: “Bây giờ, tôi học được thêm về kinh nghiệm quản lý tổ nhóm và tham gia thảo luận, ký kết hợp đồng với nhà thu mua để ổn định đầu ra cho nhóm yên tâm sản xuất”.

Còn thương lái như anh Nguyễn Văn Tèo – huyện Ba Tri, thì bày tỏ: “Trước đó tôi thu mua dê rải rác, hôm nay ký thỏa thuận hợp tác mua theo nhóm tổ thì cả thương lái và tổ nhóm dê đều có lợi: Người dân thì không phải lo tìm nơi tiêu thụ. Thương lái thì gom được số lượng nhiều, mua nhanh lẹ và giảm chi phí thu mua”.

Theo ông Nguyễn Thành Sa, phó phòng Nông nghiệp, huyện Bình Đại, trước đây, huyện cũng đã thử kết nối qua nông dân và thương lái qua nhiều hội thảo nhưng không thành công, không hợp đồng nào được ký kết. Từ kinh nghiệm ba cuộc hội thảo được dự án tổ chức, sắp tới huyện sẽ tiếp tục gắn kết với dự án để củng cố các tổ nhóm sản xuất lên thành tổ hợp tác 151 theo nghị định của Chính phủ. Ông nói: “Được như vậy, các nhóm sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn theo qui định. Chúng tôi sẽ tổ chức nhiều hội thảo kết nối như thế này và Phòng Nông nghiệp sẽ đóng vai trò trung gian kết nối giữa doanh nghiệp và người nuôi…”

 

 

Post a Comment