Building Partnership for Change
Loading images...

Giám khảo Masterchef Vietnam Luke Nguyễn ấn tượng với lợn đen Lào Cai

December 4th, 2015 by Posted in Enhancing the economic leadership of ethnic minority women, Sinh kế nông thôn/Rural Livelihoods, Sustainable Food and Fair Sharing of Natural Resources

Luke Nguyễn là một đầu bếp Úc gốc Việt nổi tiếng, anh thành công với hệ thống nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Anh từng là đầu bếp khách mời trong cuộc thi nấu ăn Australian Masterchef. Luke Nguyễn cũng là giám khảo chính thức của MasterChef Vietnam mùa thứ nhất. Anh thường có các chuyến đi khám phá về văn hóa và ẩm thực của các vùng miền khác nhau. Vào đầu tháng 12 vừa qua Luke Nguyễn đã thực hiện một chuyến đi lên hai tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam là Điện Biên và Lào Cai.

lukenguyen

Luke Nguyễn gặp Tráng Sù Lùng

Tại Lào Cai, Luke Nguyễn tình cờ gặp anh Tráng Sù Lùng, thôn Sín Lùng Chải A, xã Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương trên đường anh Lùng đi hái rau. Thấy một gùi lá to tướng sau lưng and Lùng, Luke Nguyễn tò mò bắt chuyện và được anh Lùng mời về nhà chơi.

Tại nhà anh Lùng, Luke Nguyễn đã khám phá được nhiều điều về các đặc sản nông nghiệp của Lào Cai, đặc biệt là của người Mông và đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Từ bó rau  lợn là những cây cỏ rừng mà anh Lùng hái về, Luke mới biết rằng ở Lào Cai có giống lợn đen bản địa Mường Khương có thịt thơm ngon, đậm đà hơn thịt lợn thường.  Chị Chấu Thị Do, vợ anh Lùng, dẫn Luke Nguyễn đi xem những con lợn trong chuồng và kể về giống lợn này. Lợn có lông và da màu đen, là giống lợn quý của địa phương, nhưng do quá trình bà con chăn nuôi trước đây thường thả rông nên lợn bị pha tạp giống và hay bị dịch bệnh.

Chị Do khoe với Luke là anh chị đã tham gia nhóm sở thích chăn nuôi lợn đen của dự án “Nâng cao năng lực làm chủ kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số thông qua các can thiệp thị trường tại tỉnh Lào Cai” mà các chị hay gọi nôm na là “Dự án lợn đen” do Tổ chức Oxfam tại Việt Nam và Cơ quan phát triển quốc tế của chính phủ Úc hỗ trợ. Sau khi con lợn nái giống nhận được từ dự án đẻ lứa đầu tiên, gia đình chị trả cho dự án một con lợn giống có cân nặng tương đương con lợn giống ban đầu để dự án giao cho hộ gia đình khác nuôi. Từ một con lợn giống, gia đình chị đã phát triển được đàn lợn của mình. Tương tự như vợ chồng chị, hơn 200 gia đình thuộc các dân tộc Mông, Dao, Nùng ở xã Lùng Khấu Nhin đã tham gia sinh hoạt trong 10 tổ nhóm. Đến nay tất cả các hộ gia đình đều  biết cách chọn giống lợn đen tốt để phát triển quy mô chăn nuôi, biết cách chăm sóc để lợn mau lớn và không bị ốm, biết cách cùng nhau liên kết  để bán lợn được giá cao. Hiện nay, bình quân mỗi hộ nuôi khoảng 5 con lợn đen, mỗi năm thu về khoảng 7 đến 10 triệu tiền lãi, tương đương khoảng 1/3 thu nhập của hộ gia đình. Thông qua tổ nhóm, hai vợ chồng không chỉ học được cách chăn nuôi, buôn bán hiệu quả mà còn học được cách chia sẻ công việc giữa vợ và chồng. Trước khi tham gia tổ nhóm anh Lùng và đàn ông trong xã nghĩ việc nhà là của vợ và đi chợ là việc của chồng, nhưng giờ họ nghĩ khác rồi.

Có khách quý đến chơi, anh Lùng và chị Do mời Luke Nguyễn ở lại ăn cơm với gia đình. Cùng vào bếp với gia đình anh Lùng, Luke Nguyễn học cách chế biến các món ăn từ những sản phẩm địa phương như lợn đen, gạo Séng Cù, rau cải đắng…  Anh thực sự ấn tượng với món thịt lợn ướp riềng mẻ và thích thú được quạt than nướng thịt ngoài trời cùng gia đình anh Lùng.

lukenguyen1

Luke Nguyễn nướng thịt lợn đen theo kiểu địa phương

Luke Nguyễn thường có thói quen mỗi khi biết về một món ăn địa phương ở Việt Nam anh sẽ nghĩ cách phối hợp để món ăn được chế biến theo cách của Úc mà vẫn mang hương vị Việt Nam, qua đó giới thiệu được các đặc sản Việt Nam với các thực khách quốc tế. Anh cũng không quên mua một vài cân gạo Séng Cù từ người dân địa phương để mang về làm quà cho người thân. Hy vọng trong tương lai không xa mọi nguời sẽ được thưởng thức các món ăn từ đặc sản Lào Cai theo kiểu Úc do Luke Nguyễn giới thiệu trên các kênh truyền thông nhé.

lukenguyen2

Gia đình anh Lùng, chị Do mời Luke Nguyễn bữa cơm thân mật

Post a Comment