Building Partnership for Change
Loading images...

ĐÀM PHÁN KHÍ HẬU COP21 – ĐÂU CẦN ĐẾN PARIS?

November 17th, 2015 by Posted in Thích ứng với biến đổi khí hậu/ Resilience to Disaster and Climate Risks, Uncategorized

Bài viết bởi Nguyễn Diệu Linh – Trợ lý Chương trình Vận động chính sách và Chiến dịch  

“Ở đây, các bạn trẻ phải biết trân trọng từng giọt nước. Đơn giản, 18 con người có thể mất nước bất cứ lúc nào. Đó là cách các bạn trẻ, phải học cách hành động để giảm biến đổi khí hậu, trước khi tranh biện để thuyết phục người khác.”

Đây là câu nói ấn tượng đầu tiên mà nhóm các bạn trẻ từ Hà Nội được nghe, khi tham gia giao lưu ngày tranh biện và phiên đàm phán giả định COP21 tại Lương Sơn, Hòa Bình  do Vietnam Youth To Debate (Y2D) tổ chức. Hoạt động nằm trong chiến dịch Xe buýt đi Paris với mục đích huy động sự tham gia của công chúng vào việc kêu gọi gia tăng nguồn viện trợ tài chính cho các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ đề sẽ được bàn luận tại COP21, Paris. Tuy nhiên, hoạt động này của Y2D cho thấy rằng tiếng nói bảo vệ khí hậu sẽ có sức nặng ảnh hưởng, không nhất thiết phải có một tấm vé đi đến Paris, mà có thể diễn ra mọi lúc, mọi nơi, bởi mọi người với một Tinh thần trẻ.

_MG_9386
Ảnh: Nhóm thanh niên từ Hà Nội lên tham gia Trại tranh biện tại Hòa Bình

Vừa đến Gia đình Bio, không khí chuẩn bị nghiêm túc của các trại sinh để bắt đầu Phiên tranh biện cho các giải pháp thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu đã thôi thúc các đội thi từ Hà Nội phải bắt tay vào bàn thảo chiến lược ngay.

_MG_9416 _MG_9418

Phần tranh biện diễn ra với tinh thần xây dựng, tuy nhiên, cũng thật sự căng thẳng khi hai bên có 2 quan điểm đối lập nhau. Bạn sẽ dùng lý lẽ nào để bảo vệ cho quan điểm Nên hoặc Không nên di dời người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng trầm trọng bởi Biến đổi khí hậu?

_MG_9492_MG_9542

Các bạn trẻ tham gia đã nghiên cứu rất kĩ về cơ sở khoa học cũng như kiến thức thực tế để bảo vệ cho quan điểm của nhóm mình. Và đều ý thức được rằng giá trị tốt đẹp của tranh biện là khi những người chơi trao đổi kiến thức cho nhau, cùng hiểu biết sâu sắc hơn về vấn đề biến đổi khí hậu. Đây cũng là nỗ lực của Oxfam và Y2D trong việc nâng cao nhận thức cho các bạn thủ lĩnh trẻ về biến đổi khí hậu, từ đó, tạo sự lan tỏa.

_MG_9515

Phiên tranh biện diễn ra liên tục và kết thúc vào 14h00. Trại sinh chỉ có 1 tiếng đồng hồ để ăn trưa, và chuẩn bị cho Đàm phán khí hậu COP21 bắt đầu ngay sau đó.

_MG_9592

9 quốc gia tham gia đàm phán COP21, đã ngồi vào bàn. Tại bàn tròn trông có vẻ yên bình này, là những tâm thế sối sục và có tính toán để đề xuất các giải pháp thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu, vừa giải quyết được vấn đề chung, vừa có lợi ích với đất nước mình.

_MG_9604

Tại bàn đám phán, không khí có lúc trở nên căng thẳng giữa mâu thuẫn về quan điểm của nhóm nước phát triển (EU, Hoa Kỳ), nước mới nổi (Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil…) và đang phát triển ( Bangladesh, Nigeria, Bukina Faso).

_MG_9672

Phải mất đến 1 tiếng đồng hồ để tranh luận về sự tồn tại của chữ “nhất là” trong câu: “Biến đổi khí hậu có ảnh hưởng nghiêm trọng tới các quốc gia, nhất là các nước đang phát triển”. Nếu công nhận chữ “nhất là” nghĩa là công nhận các nước đang phát triển cần nhận được hỗ trợ nhiều nhất trong các giải pháp ứng phó với Biến đổi khí hậu. Quan điểm này gặp phải sự phản đối kịch liệt của nhóm nước phát triển bằng các lý lẽ khác nhau.

Đại diện các quốc gia tranh thủ đàm phán song phương sau bàn tròn trong giờ giải lao giữa hội nghị. Thật sự bất ngờ với những lý luận, trao đổi quyền lợi mà đại diện các nước đưa ra để kêu gọi sự đồng minh, ví dụ “Hãy ủng hộ cho chúng tôi, và chúng tôi sẽ bán quyền phát thải cho nước bạn?”

_MG_9690

Tranh luận là thật. Và nỗi buồn là thật. Khi đàm phán cho quan điểm của nước mình thất bại.

_MG_9752

Nhóm các tổ chức Phi chính phủ, vận động hành lang cho sự thay đổi trong các giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu.

_MG_9695

Để đàm phán đi đến thống nhất 6 điều trong bản dự thảo Các giải pháp …biến đổi khí hậu, nhóm các quốc gia đã phải làm việc đến đêm.

12243491_911707962244082_3958376109307163886_n

Nhóm báo chí tham gia biến đổi khí hậu, đến cuối ngày, đã sản xuất ra bài báo ngắn với tiêu đồ: COP21: Hội nghị về biến đổi khí hậu hay lợi ích quốc gia?  Từ đó, các thanh niên cũng tự rút ra bài học cho mình, với cá nhân họ, khi đàm phán, họ đã đặt lợi ích của nước mình đại diện lên trên hết, hay ưu tiên đi đến thống nhất giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu – vấn đề chung của toàn cầu?

Kết thúc một ngày làm việc, cái còn lại không chỉ là bài học hay, mà còn là nhiệt huyết không bao giờ nguội lịm. Nhiệt huyết của những người thù lĩnh trẻ, có khả năng truyền cảm hứng đến số đông các bạn thanh niên khác, khi họ quay về trường, câu lạc bộ của mình sau 6 ngày mài dũa.

_MG_9781

 

 

Post a Comment