Building Partnership for Change
Loading images...

BUỔI HỌP RA QUÂN CHIẾN DỊCH “XE BUÝT ĐI PARIS”

October 16th, 2015 by Posted in Thích ứng với biến đổi khí hậu/ Resilience to Disaster and Climate Risks

 

Bài viết của Nguyễn Phương Thảo, thực tập sinh truyền thông tại Oxfam. 

Thay đổi khí hậu đang diễn ra từng ngày, sẽ càng khốc liệt hơn, càng khắc nghiệt hơn ở các nhóm yếu thế ở các quốc gia đang phát triển. Hướng đến sự kiện đàm phán COP21 sắp diễn ra ở Paris sắp tới, “Xe buýt đi Paris” là chiến dịch nhắm đến đối tượng thanh thiếu niên, tạo không gian thể hiện hiểu biết và hành động của mình góp sức vào cuộc chiến ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu.

Design Xebuyt di paris - Oxfam-07
Ngày 14/10/15, tại đại bản doanh là văn phòng Oxfam, tổ chức Oxfam cùng Live & Learn, iSEE, CSDS, Vietnam Youth to Debate đã có cuộc họp mặt triển khai chiến dịch lớn nhất năm về biến đổi khí hậu thông qua việc tiếp cận nhóm thanh thiếu niên mang tên ”Xe buýt đi Paris”.

Hiện nay, nói chuyện khí hậu. bàn chuyện ứng phó biến đổi khí hậu đã trở thành câu chuyện chung không của riêng ai. Nhận thấy việc tăng nhận thức cộng đồng thông qua nhóm thanh thiếu niên là hiệu quả và đáng làm, Oxfam cùng các nhóm đại diện thanh thiếu niên đã hợp tác tung ra một chuỗi các hoạt động liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu qua nhiều hình thức như: cuộc thi ảnh, vlog, tranh biện, nhân vật hoạt hình, biểu diễn nghệ thuật, triển lãm… Chiến dịch sẽ tạo nên một sân chơi chung, là không gian để người trẻ chia sẻ kiến thức, có cơ hội nhận thức rõ ràng hơn các nguy cơ và lên tiếng để đảm bảo quyền lợi của chính mình. Các hoạt động được chia thành 3 cụm HIỂU – BIẾT – HÀNH ĐỘNG sẽ liên tiếp mở ra từ bây giờ cho đến tháng 12 qua cả 2 kênh trực tuyến và không trực tuyến:
A. HIỂU
1. GENE VÀ CHÚNG TA – nhóm đến từ chương trình Người Khởi Xướng (iSEE)
Gene Hiểu sắp xuất hiện! Gene Hiểu là ai? Vì sao lại là Gene Hiểu? Gene HIểu sẽ đem đến những kiến thức, những câu chuyện gì về biến đổi khí hậu, ứng phó với biến đổi khí hâu? Được sáng tạo bởi nhóm trẻ năng động từ công ty truyền thông ADN, Gene Hiểu sẽ là nhân vật người bạn thân thiện, vui vẻ, dễ lan tỏa trong nhóm thanh thiếu niên.

2. TRUYỀN THÔNG VỀ AN NINH LƯƠNG THỰC – Hà Nội Đủ (CSDS)
Tập trung làm rõ mối liên hệ giữa an ninh lương thực và biến đổi khí hậu, nhóm các bạn trẻ Hà Nội Đủ quyết định khai thác vấn đề ở một khía cạnh không hề mới nhưng chưa được phần đông các bạn trẻ nhận thức đầy đủ. Hoạt động nhằm đưa ra cho các bạn trẻ bức tranh đáng báo động hiện tại và để các bạn trẻ nói lên tiếng nói của mình, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng.

IMG_8761
B. BIẾT
3. TÔI THẤY, TÔI ƯỚC – VYS2015 (Live & Learn)
Kể những điều các bạn trẻ thấy, các ban trẻ ước qua những hình vẽ, vlog bằng một cuộc thi không giới hạn độ tuổi người tham gia sẽ là hoạt động tươi vui, thúc đẩy các bạn thể hiện những mong muốn, những câu chuyện ghi lại được từ chính trải nghiệm của mình liên quan đến Biến đổi khí hậu.
4. TRẠI TRANH BIỆN – Vietnam Youth to Debate (CSDS)
Trại tranh biện dành cho thanh niên 15 tuổi trở lên đến từ các nhóm các bạn thanh niên từ các tổ chức tình nguyện. Trong một tuần liên tục tại trang trại ở Lương Sơn, Hoà Bình, 24 thủ lĩnh sẽ được thực hành và thi đấu tranh biện theo chủ đề biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, trại sinh sẽ được làm quen và hiểu người tham gia sẽ được chia thành nhóm để xây dựng và đề xuất một dự án nhỏ nhằm giải quyết một vấn đề liên quan.
5. NGHỆ THUẬT VÌ KHÍ HẬU – Hà Nội Đủ (CSDS)
Chuỗi biểu diễn nghệ thuật giữa các bạn trẻ với nhau được trình diễn sẽ là một cách đầy cảm hứng để các bạn thể hiện suy nghĩ, tiếng nói của mình.
C. HÀNH ĐỘNG
6. CHUỖI TRIỂN LÃM
Nơi tổng hợp và triển lãm tất cả các sản phẩm truyền thông của các hoạt động trong chuỗi chiến dịch “Xe buýt đi Paris”. Đây sẽ là nơi hội tụ lại các đóng góp của người trẻ trên nhiều phương diện, nhiều cách thức thể hiện qua nhiều sự kiện, nhiều tổ chức khác nhau.
Dự kiến sẽ có ít nhất 6 sự kiện triển lãm diễn ra tại 6 tỉnh thành: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nha Trang.
* * *
Có thể nói, những gương mặt tràn đầy năng lượng hôm nay là đại diện cho các bạn thanh thiếu niên, được trao quyền tự tay gieo hạt mầm ý tưởng của mình đến cộng đồng. Những gương mặt ấy khi rạng rỡ đầy cảm hứng, khi đắm chìm trong suy tư, xét đoán để hoàn thiện một chiến dịch có thể trải dài rộng khắp, là những mảnh ghép long lanh ghép nối với nhau trở thành một gương mặt chung đẹp đẽ – kết tinh thành chiến dịch mang tính quốc gia – dành cho chính người trẻ.

IMG_8764
Kết thúc buổi họp là một bản hoạch định chiến lược hoàn chỉnh, là kết quả của quá trình làm việc nghiêm túc của cả nhóm, hứa hẹn sẽ đem lại cho các bạn trẻ nói riêng và cộng đồng nói chung những trải nghiệm giá trị.

  1. 2 Responses to “BUỔI HỌP RA QUÂN CHIẾN DỊCH “XE BUÝT ĐI PARIS””

  2. By Chung on Oct 16, 2015

    Mình hiện đang làm việc tại sài gòn, chỗ mình làm cũng đang nghiên cứu về tác động của biến đổi khí khí hậu nhưng chủ yếu về lĩnh vực chăn nuôi, trước đây mình cũng đã từng tham gia khảo sát và tổ chức hội thảo nhóm của dự án: Cộng đồng thích ứng với biến đổi khí hậu, của CARE international và một số dự án về bảo vệ nguồn lợi ven biển tại Đồng bằng sông Cửu long.Mình thấy có một hoạt động tại Tp HCM nếu có thể đóng góp gì cho hoạt động lần này hãy liên hệ với mình

  3. By Oxfam in Vietnam on Oct 23, 2015

    Cảm ơn Chung đã quan tâm đến chiến dịch lần này. Oxfam đánh giá cao sự hỗ trợ của bạn. Có bất cứ thông tin gì liên quan bọn mình sẽ update trên blog và fanpage https://www.facebook.com/oxfaminvietnam. Chung có thể follow để nắm được kịp thời.

    Hiện tại, một mục tiêu lớn của chiến dịch là 5000 chữ ký ủng hộ cho việc kêu gọi quỹ thích ứng biến đổi khí hậu ở các quốc gia đang phát triển. Đây là chiến dịch toàn cầu trong đó có Việt Nam. Oxfam rất vui nếu Chung có thể KÝ TÊN ủng hộ tại đây http://oxfamblogs.org/asia/tuktuk và chia sẻ thông tin này đến thật nhiều bạn bè, người thân nhé.

Post a Comment