Building Partnership for Change
Loading images...

“Bà đỡ mát tay” của các nhóm sở thích ở xã Lợi Hải

June 4th, 2015 by Posted in Chương trình sinh kế tại tỉnh Ninh Thuận

Để một dự án triển khai ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa có sức lan tỏa mạnh mẽ, các cá nhân tâm huyết đóng vai trò rất quan trọng: họ như những ngọn lửa sáng thu hút sự tham gia và truyền cảm hứng, niềm tin cho bà con. Đối với dự án “Tăng cường tiếp cận thị trường và nâng cao vai trò làm kinh tế của của phụ nữ Raglai”, chị Nguyễn Thị Tốt là một ví dụ điển hình.

6

Chị Nguyễn Thị Tốt – Ảnh: Nhóm đánh giá dự án

 

Năm nay 51 tuổi, chị Tốt, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Lợi Hải có thâm niên 15 năm làm lãnh đạo hội. Từ những ngày đầu khởi động, chị luôn là người sát cánh cùng BQL dự án để thành lập các tổ nhóm. Chị chia sẻ, thành viên các nhóm sở thích được bình bầu và chọn lựa từ gần 2.500 hội viên phụ nữ của xã. 12 nhóm sở thích ở xã Lợi Hải được thành lập trên cơ sở 6 chi hội phụ nữ của 6 thôn. Trong đó, các trưởng nhóm đều là chi hội trưởng và chi hội phó phụ nữ. Mỗi thành viên tham gia vào nhóm đóng góp hàng năm một khoản 50 nghìn đồng để gây quỹ cho nhóm. Bình thường, quỹ này được sử dụng để cho vay quay vòng trong nhóm. Tiền lãi được sử dụng để trang trải thêm chi phí sinh hoạt nhóm. Sau khi dự án kết thúc, các khoản kinh phí hỗ trợ không còn thì việc đóng quỹ sẽ giúp cho chị em tiếp tục duy trì hoạt động nhóm.

Mỗi tháng, chị Tốt đều đặn tham gia sinh hoạt cùng với các nhóm của chị em người Raglai. Trong các buổi sinh hoạt này, ngoài việc nghe các chị em chia sẻ các vấn đề cũng như kinh nghiệm của bản thân và gia đình, chị Tốt cũng giúp các chị em ôn lại những kiến thức học được ở các lớp tập huấn và giải đáp thắc mắc của các chị em. Để làm được điều này, chị Tốt cũng phải tham gia cùng chị em trong các đợt tập huấn, cùng học và thực hành với các nhóm. Bài giảng ở các lớp tập huấn đôi khi chị em không hiểu hết, chị Tốt phải giải thích lại bằng ngôn ngữ Raglai để cho chị em hiểu.

Sống trong cộng đồng Raglai, nói tiếng Raglai, chị hiểu rõ văn hóa và con người họ, biết cách để giúp họ. Chị Tốt cho biết, các cán bộ phụ nữ Raglai thường là người có uy tín đối với cộng đồng, nhưng cũng thường là lớn tuổi và không được học hành nhiều. Ngược lại, trong cộng đồng Raglai có một số phụ nữ được học hành nhiều hơn, nhanh nhẹn hơn nhưng tuổi còn trẻ nên ít có tiếng nói. Vì vậy, khi tổ chức nhóm cần chú ý lựa chọn những người trẻ này để hỗ trợ nhóm trưởng trong công tác thống kê, báo cáo. Những người trẻ tuổi cũng nắm bắt nhanh hơn các kỹ thuật mới nên sẽ trở thành hạt nhân cho các nhóm sở thích. Tin rằng, với những kinh nghiệm dày dặn nói trên và tình cảm gắn bó với cộng đồng Raglai, chị Tốt sẽ nuôi dưỡng được nhiều lãnh đạo trẻ kế cận để tiếp nối chị sát cánh cùng đồng bào Raglai.

Ảnh và bài viết do Nhóm nghiên cứu đánh giá cuối kỳ dự án “Tăng cường tiếp cận thị trường và khuyến khích phụ nữ Raglai làm chủ kinh tế tại tỉnh Ninh Thuận” thực hiện.

Post a Comment