Building Partnership for Change
Loading images...

Những gương mặt mới tại Hội thảo lập kế hoạch

May 4th, 2015 by Posted in Quản trị Giáo dục/ Education Governance

Bài viết của: Nguyễn Thị Hoài Linh, Thực tập sinh Chương trình – Chương trình Quản trị Giáo dục, Oxfam tại Việt Nam, trong chuyến đi thực địa lần đầu tiên tại Ninh Thuận

Hội thảo lập kế hoạch có sự tham gia của dự án “Tăng cường trách nhiệm giải trình xã hội trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam” trong khuôn khổ Chương trình toàn cầu “Quyền và Tiếng nói của chúng em” vừa diễn ra vào ngày 09&10 tháng 04 năm 2015 tại Ninh Thuận. Hội thảo năm nay có sự xuất hiện của những gương mặt mới: trẻ em và thanh niên.

1

Trẻ em tích cực tham gia thảo luận trong Hội thảo lập kế hoạch

Người chụp: Phạm Thị Hồng Nết/Oxfam

Thanh niên là hợp phần mới của dự án năm nay. Oxfam hợp tác với Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) để triển khai các hoạt động nâng cao tiếng nói của thanh niên và trẻ em nhằm thực hiện mục tiêu xuyên suốt của dự án là thúc đẩy quyền được giáo dục và quyền được tham gia của trẻ em.

Ban đầu tại hội thảo, những đại biểu “người lớn” như phụ huynh, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, lãnh đạo địa phương có chút “hoài nghi” về các đại diện thanh niên của Live & Learn. Tuy nhiên, chính những người trẻ này lại rất chững chạc điều hành các trò chơi xây dựng nhóm, đưa tới cho buổi hội thảo hàng năm một không khí mới: trẻ trung, năng động.

Đến với hội thảo, Live & Learn có nhiệm vụ quan trọng trong việc giới thiệu các sáng kiến thanh niên để các đối tác địa phương có thể triển khai hay lồng ghép các hoạt động giáo dục phù hợp với bối cảnh của địa bàn mình. Các sáng kiến Live & Learn đưa tới hội thảo năm nay đều đã được thực hiện tại rất nhiều tỉnh thành trong cả nước và nhận được phản hồi tích cực từ những người tham gia như: Vẽ kể chuyện, Hiệp sĩ xanh, Giấc mơ Việt nam, v.v. Các đại biểu tham dự đặc biệt quan tâm tới sáng kiến “Hiệp sĩ xanh” và mong muốn được nhân rộng tại địa phương mình. Sáng kiến đưa ra các giải pháp nâng cao nhận thức của các em học sinh trong việc bảo vệ môi trường và khuyến khích các em bảo vệ môi trường thông qua các hành động nhỏ như: tái chế giấy bìa đã sử dụng, bỏ rác vào thùng, sử dụng giỏ thay vì túi ni lông, v.v

2

Sáng kiến “Hiệp sĩ xanh”

Người chụp: Phạm Thị Hồng Nết/Oxfam

Trẻ em không phải là thành phần mới của dự án nhưng lần đầu tiên được tham gia hội thảo lập kế hoạch. Ban đầu khi chưa quen với không khí của một buổi hội thảo “người lớn”, các em trầm, ít nói và chưa thật linh hoạt. Nhưng một khi bắt được tinh thân chung, các em trở nên rất chủ động và tích cực. Tham gia Hội thảo lập kế hoạch, cũng như các thành phần đại biểu khác, các em tự mình thảo luận đề xuất các hoạt động khả dĩ liên hệ mật thiết với quyền và trách nhiệm của các em và đứng trước hội trường tự tin mạnh dạn trình bày chia sẻ những quan điểm suy nghĩ về những vấn đề còn tồn tại trong nhà trường cũng phương án giải quyết. Những lời chia sẻ của các em cho các đại biểu “người lớn” một góc nhìn khác về vấn đề và hiểu được hơn về nhu cầu tâm tư tình cảm của các em. Ví dụ như em Thuỷ, học sinh trường THCS Hà Huy Tập nêu lên hoạt động chưa hiệu quả của Hòm thư “Điều em muốn nói” khi các vấn đề học sinh phán ánh vẫn chưa được nhà trường giải quyết thấu đáo. Em Mai trường tiểu học Láng Me bày tỏ mong muốn được có số điện thoại của các thầy cô giáo để có thể tìm sự giúp đỡ khi xảy ra tình trạng bạo lực trong gia đình hay giữa các bạn sau giờ học.

3

Em học sinh đang trình bày đề xuất hoạt động của nhóm mình

Người chụp: Nguyễn Thị Hoài Linh/Oxfam

Trẻ em, đặc biệt là trẻ em dân tộc thiểu số là đối tượng hướng tới của dự án. Mọi hoạt động của dự án trong suốt ba năm qua đều vì mục tiêu thúc đẩy quyền trẻ em. Thiết nghĩ, nhìn thấy các em học sinh tự tin mạnh dạn trình bày tại hội thảo và rất tích cực đóng góp tham gia các hoạt động thảo luận, các bậc phụ huynh giáo viên và các bên liên quan trong khuôn khổ dự án đều cảm thấy hạnh phúc và tự hào vì chính họ đang góp phần tạo nên sự thay đổi trong các em – vận mệnh mới của quốc gia. Những thay đổi tích cực và từng ngày đó chính là nguồn động viên tinh thân cho những “người lớn” tiếp tục đóng góp hơn nữa vì một tương lai tương sáng của trẻ không chỉ trong năm cuối này của dự án mà còn sẽ tiếp tục lâu dài về sau.

Post a Comment