Building Partnership for Change
Loading images...

Triển lãm “TỚ KỂ BẠN NGHE” những ngày đầu tại thành phố Hồ Chí Minh.

February 12th, 2015 by Posted in Photo Voice
Bài và ảnh: Vũ Thị Vân, Điều phối viên nhóm Tình nguyên viên tổ chức triển lãm ở Đại học Tôn Đức Thắng và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Địa điểm đầu tiên thực hiện là trường đại học Tôn Đức Thắng (sảnh A) từ ngày 28/01 – 01/02/2014. Bên cạnh sự hỗ trợ và tạo điều kiện thực hiện triển lãm của ban giám hiệu, còn có sự trợ giúp đắc lực và nhiệt tình của câu lạc bộ TED ( Tôn Đức Thắng Event Development), những người trực tiếp giới thiệu triển lãm đến các bạn sinh viên và quý thầy cô trong trường.
Phan Đức Sơn, trưởng nhóm sinh viên hỗ trợ chia sẻ: “Trước tiên xin được gởi lời cảm ơn đến Trường đại học Tôn Đức Thắng, isee và Oxfam đã mang buổi triển lãm “ Tớ kể bạn nghe” tới đây. Đây là 1 buổi triển lãm thực sự rất ý nghĩa, nó đã cho tôi thấy được những sinh hoạt, hoàn cảnh của các em dân tộc thiểu số và đặc biệt là những mẫu chuyển giản đơn nhưng chứa trong đó biết bao nhiêu là ước mơ của các em khiến người lớn chúng ta phải suy ngẫm. Tôi xin được trích dẫn một câu trong lời bình luận của một bạn đến tham dự triển lãm “ đúng như những gì đã xem [ tớ kể bạn nghe ] và tớ đã nghe bạn kể”. Mong rằng những ước mơ các em gửi gắm vào những câu chuyện sau mỗi bức tranh sẽ trở thành sự thật.”
Triển lãm đã thu hút đông đảo sinh viên, cán bộ và giảng viên của trường đại học tham quan. Bạn Huỳnh Thị Kim Trâm ở địa chỉ huynhthikimtram@yahoo.com.vn chia sẻ cảm nhận của mình rất chân thành: “ chương trình triển lãm rất hay và ý nghĩa, cám ơn chương trình đã cho mọi người có cơ hội hiểu thêm các góc nhìn khác của cuộc sống. Chương trình đã tạo điều kiện để các em vùng sâu có cơ hội nói lên tâm tư tình cảm của chính mình”.
Ngay từ khi thực hiện việc sắp xếp tranh để trưng bày vào chiều ngày 28/01/2015 đã có đông đảo sinh viên tham quan và tìm hiểu về triển lãm. Các bạn sinh viên tham quan triển lãm có bạn cảm thấy cuộc sống này cần phải cố gắng hơn nữa, có bạn lại cảm thấy như hình ảnh của tuổi thơ được kể lại qua hình ảnh và lời kể của các em nhỏ trong triển lãm. Nhiều bạn sinh viên và câu lạc bộ trong trường mong muốn có được giữ một cuốn sách về triển lãm.Bạn Phương Uyên trong câu lạc bộ TED có cảm nhận như sau: “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy Ta có thêm ngày nữa để yêu thương” Cuộc sống hiện tại đôi khi làm con người ta quên đi những giá trị thật sự của nó. Có những điều tưởng chừng giản đơn nhưng lại là niềm hạnh phúc của nhiều người, nhiều cảnh đời, nhiều số phận. Có bao giờ chúng ta nghĩ mình đã thật xứng đáng với những gì mà cuộc sống này ban tăng. Tại sao chúng ta thế hệ trẻ của đất nước không làm điều gì đó dù nhỏ nhoi để giúp đỡ những em nhỏ tìm thấy những hạnh phúc giản đơn của riêng mình. Có ai đó đã nói rằng : “diều bay cao cho dù có ngược chiều gió “. Cố lên, vì tương lai các em nhé!”

Triển lãm đã giúp các bạn sinh viên thêm trân trọng cuộc sống. Bản thân người viết cũng cảm nhận được điều đó. Diều không có gió diều chẳng thể bay cao, đôi khi khó khăn và vất vả. Ta cần nhìn lại để thấy mình may mắn và phải cố gắng thật nhiều.

Kết thúc 5 ngày triển lãm tại trường Tôn Đức Thắng, theo kế hoạch sẽ còn quay lại trường vào ngày 08/02, nhưng có thay đổi đột xuất nên không thể thực hiện được. Có một chút tiếc nuối vì vẫn chưa kịp cảm ơn các bạn, cảm ơn thầy cô bên trường Tôn Đức Thắng.

Thay cho những cảm nhận của trường đại học Tôn Đức Thắng là cảm nhận của một bạn tình nguyên viên hỗ trợ triển lãm, với dáng người mũm mĩm và nụ cười thân thiện bạn bày tỏ cảm nghĩ của mình.

“Ngày cuối cùng của buổi triển lãm tranh “Tớ kể bạn nghe” tôi vô tình đọc được vài dòng cảm nghĩ của bạn xem, trong đó có một câu tôi cực kỳ tâm đắc mà đến giờ dù triển lãm đã kết thúc nhưng tôi vẫn còn nhớ mãi, đó là: “Và tôi đã nghe những gì bạn kể”. Đủ lắm cho một dòng suy nghĩ ngắn gọn và giàu cảm xúc. Khi tôi đọc xong dòng cảm nghĩ này bỗng nhiên cảm ấm áp đến lạ thường. Dường như chỉ cần như vậy thôi, như vậy là đủ. Đủ để thấy cuộc sống của các em đã có người quan tâm. Đủ để thấy những dòng tâm sự của các em đã có người lắng nghe. Đủ để thấy những ước mơ của các em đã có người nhìn thấy và chung tay giúp các em vun đắp. Và đủ để thấy cuộc sống này có nhiều góc tối nhưng đã có người sẵn sàng thắp sáng nó lên bằng tình yêu thương chân thành và sự đồng cảm sẻ chia sâu sắc. Buổi triển lãm đã kết thúc và đọc lại trong tôi không chỉ là tình cảm đối với các em và còn là niềm tin đối với cuộc sống giàu tình cảm này”. (Nguyễn Thị Ngọc Lam)

Tiếp theo trường đại học tôn đức thắng, điểm đến tiếp theo của triển lãm là trường đại học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn thuộc đại học Quốc Gia Thành Phố Hồ Chí Minh. Triển lãm được thực hiện tại trường đại học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn từ ngày 02-07/02/2015.

Khu vực triển lãm ở sảnh D trường, ngay cổng ra vào và thang máy lên dãy nhà học tập chính của trường. Nên triển lãm thu hút được đông đảo các bạn sinh viên, học viên cao học và thầy cô trong trường tìm hiểu. Chỉ tiếc một điều triển lãm thực hiện tại trường được thực hiện hơi trễ nên bị ảnh hưởng bởi việc nghỉ tết của sinh viên trường, điều đó là một thiệt thòi cho sinh viên của trường, bởi các bạn đến tham quan đều cảm thấy triển lãm thật hay và ý nghĩa.

“nhìn bức ảnh cô cắt chuối cho heo ăn, phải vất vả đường xa thật vất vả. Nhớ hồi nhở mình cũng từng cắt chuối giúp mẹ nhưng đơn giản, khỏe hơn cô ấy nhiều. Mong rằng cô sẽ đỡ cực hơn nữa, những người có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ để ai cũng luôn nở nụ cười trên môi.” (06/02/2015) Nguyễn Thị Yến Nhi.

Rút kinh nghiệm bên trường Tôn Đức Thắng, việc sắp xếp tranh trước khi dựng khung đã rút bớt thời gian và triển lãm nhanh chóng đón chào các bạn sinh viên tham quan. Những khung hình về triển lãm, tờ bướm được các bạn ủng hộ rất nhiệt tình, có bạn còn bảo sao nên bán chứ không nên phát như thế này, mọi người mới thấy được ý nghĩa của triển lãm. Có bạn thì bảo nên thực hiện triển lãm dưới cơ sở Linh Trung, vì sinh viên dưới đó nhiều hơn, các bạn ít có điều kiện tham quan nhiều triển lãm như trên quận 1.

Khu vực triển lãm liền kề khu tự học của các bạn sinh viên, sảnh nhiều gió nên tranh bị đổ nhiều lần, dù đã được cố định bằng băng keo. Mỗi khi có gió làm đổ tranh, các bạn sinh viên chạy lại giúp dựng tranh lên và tiếp nối là câu truyện về triển lãm, về việc học và nghỉ tết của các bạn.

Mai Linh sinh viên khoa Nhân Học, tình nguyện viên hỗ trợ triển lãm cảm nhận về như sau: “qua những cảm nhận hết sức tinh tế về những điều bình dị xung quanh mình, chính các em đã khắc họa bức tranh muôn màu về cuộc sống và nụ cười sẽ hong khô tất cả, sự hồn nhiên trong trẻo ánh lên qua trừng khung ảnh, từng câu chuyện trưởng chừng giản đơn nhưng chất chứa trong đó là cả một ước mơ, là mong mỏi có cuộc sống tốt đẹp hơn nữa”.

Trên trang Web chính thức của khoa Nhân Học cũng đăng tải thông tin về triển lãm: http://congdongnhanhoc.com/ke-ban-nghe-dau-chi-la-nhung-cau-chuyen-doi-thuong/

Kết thúc triển lãm ở hai trường đại học đầu tiên trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được hơn 200 phản hồi tích cực từ các bạn sinh viên và thầy cô. Tuy nhiên không gian bó hẹp nên cũng hạn chế lượng người tham quan. Hy vọng triển lãm sẽ thành công hơn nữa ở những nơi sẽ đi qua trong năm mới. Cảm ơn các bạn sinh viên đã hỗ trợ hết mình. Cảm ơn ISEE và OXFAM đã đưa triển lãm tới thành phố và tới gần các bạn sinh viên.

Post a Comment