Building Partnership for Change
Loading images...

Niềm vui được tiếp cận thị trường của người dân Raglai

February 10th, 2015 by Posted in Chương trình sinh kế tại tỉnh Ninh Thuận
Tác giả: Nguyễn Văn Tú, Thư ký Ban Điều hành Dự án “Tăng cường tiếp cận thị trường và khuyên khích phụ nữ Raglai làm chủ kinh tế”, huyện Bác Ái

Nhằm tôn vinh, giới thiệu những nét đặc sắc của văn hóa Raglai tới bạn bè trong nước và quốc tế, từ ngày 29 đến 31-8, tại huyện Bác Ái đã diễn ra “Ngày hội văn hóa dân tộc Raglai 2013” do UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa-du lịch đặc sắc như: Liên hoan biểu diễn nghệ thuật và trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Raglai; thi trò chơi dân gian; thi văn hóa ẩm thực; trưng bày, triển lãm văn hóa dân tộc Raglai; tọa đàm về văn hóa Raglai; thi làm nhà sàn… với sự tham gia của 500 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên là người dân tộc Raglai của 4 tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và 150 diễn viên của các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp tham gia biểu diễn trong chương trình khai mạc và các chương trình phục vụ nhân dân trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.


Hội chợ “Đưa hàng Việt về nông thôn” gắn với Ngày hội văn hóa dân tộc Raglai – Ninh Thuận 2013 chính thức khai mạc ngày 29/8, tại Nhà Truyền thống huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận do Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức.

Hội chợ diễn ra từ ngày 29 đến 31/8, thu hút 24 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia, với 39 gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán các loại sản phẩm của các doanh nghiệp, làng nghề; các loại nông lâm đặc sản, hàng thủ công mỹ nghệ của đồng bào dân tộc Raglai; giới thiệu, bán các món ăn đặc sản, các món ăn nhanh phục vụ du khách.


Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân, người hưởng lợi có cơ hội được tiếp cận, nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng để từ đó hình thành, thay đổi tập quán sản xuất “tự cấp tự túc” để hướng đến sản xuất theo hướng thị trường tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Nhân dịp lễ hội Raglai được tổ chức tại huyện, dự án “Tăng cường tiếp cận thị trường và khuyến khích phụ nữ Raglai làm chủ kinh tế” do tổ chức Oxfam tài trợ, đã hỗ trợ cho những người hưởng lợi của 2 xã Phước Tân, Phước Tiến tham gia phiên chợ hàng việt tại huyện.

Mang đến phiên chợ rất nhiều chủng loại sản phẩm từ măng khô, các sản phẩm thủ công (đàn chapi, gùi, nỏ, nia,…) anh Katơr Xuông thôn Ma Ty xã Phước Tân cho biết: “Sau khi biết tin mình được tham gia Hội chợ hàng Việt tại huyện, cả nhà mình đã bắt tay vào chuẩn bị các sản phẩm mang đi giới thiệu và bán tại Hội chợ. Rút kinh nghiệm từ lần được tham gia Hội chợ tại tỉnh Ninh Thuận, lần này mình chuẩn bị rất nhiều sản phẩm như đàn chapi, gùi, quạt gió..; tuy nhiên hội chợ mới diễn ra được 2 ngày mà đã bán gần hết các sản phẩm mang theo thu về hơn 1,5 triệu đồng chỉ còn mấy cái gùi to quá khách không mua”.

Cũng như anh Katơr Xuông, chị Pinăng Thị Hiếm thôn Suối Rua xã Phước Tiến, khi biết mình được chọn tham gia hội chợ tại huyện, chị đã rất vui mừng, vì tiếp tục được có cơ hội để thực hành các kỹ năng được dự án hỗ trợ tập huấn trước đây (Tập huấn kỹ năng bán hàng, lập kế hoạch kinh doanh…) cũng như tìm hiểu thêm về nhu cầu của khách hàng về các sản phẩm đặc thù của huyện Bác Ái. Chị cho biết: “Mình được dự án hỗ trợ rất nhiều về các kỹ năng như bán hàng, kỹ năng lập kế hoạch kinh doanh…, từ đó mình thường xuyên tham gia các phiên chợ tại xã Phước Tiến để thực hành các kỹ năng được học; được biết thông tin hội chợ trong lễ hội quy mô rất lớn, du khách tới tham quan rất động nên mình mang đi rất nhiều sản phẩm để bán và quảng bá và sản phẩm của mình cũng bán được rất nhiều. Tại hội chợ ông xã mình đã được một doanh nghiệp sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ đặt hàng mình sản xuất mành tre cho họ, mình và ông xã sẽ bàn cụ thể việc này và nhận lời thực hiện”.

Mang đến Hội chợ lần này còn có mộ  t sản phẩm rất đặc biệt của địa phương, được chế biến thành những món ăn dân dã, đậm màu sắc văn hoá dân tộc Raglai đó là con heo đen, là ngành hàng chiến lược của địa phương được dự án ”Tăng cương tiếp cận thị trường và khuyến khích phụ nữ Raglai làm chủ kinh tế” của tổ chức Oxfam phối hợp với Trung tâm Chiến sách Chiến lược Nông nghiệp Nông thôn Miền Nam, Bộ NN & PTNT, chính quyền và người dân địa phương xác định và lựa chọn. Ông Nguyễn Văn Cảnh, Phó Trưởng BĐH dự án RVNA93 cho biết: “Hội chợ lần này là cơ hội để các hộ dân trên địa bàn huyện nói chung và người dân trong vùng dự án nói riêng có dịp để trao đổi hàng hoá, đặc biệt là sản phẩm đặc thù heo núi của địa phương. Được biết UBND huyện cũng xác định con heo đen là chiến lược của địa phương giúp cho người dân có thể thoát nghèo nhanh và bền vững; trên cơ sở đó các chương trình, dự án của huyện, các tổ chức phi chính phủ (Tam nông, sinh kế của Oxfam) đã tập trung hỗ trợ người dân về giống, kỹ thuật, thuốc men… để phát triển đàn heo của địa phương hướng đến thị trường. Tại hội chợ lần này, BĐH dự án của huyện đã chỉ đạo các xã (Phước Tân, Phước Tiến) đưa con heo đen và chế biến những món ăn từ con heo đen giới thiệu, quảng bá đến các đại biểu, các du khách tham dự; thực tế qua 3 ngày diễn ra Ngày hội BQL các xã đã tiêu thụ hết 6 con heo thu về hơn 13 triệu đồng, qua đó đã tuyên truyền một cách trực quan tới người dân về giá trị và sức mua thị trường đối với con heo đen”.

Tin rằng với hiệu quả bước đầu, cùng sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, sẽ tạo động lực để người dân thay đổi nhận thức phát triển kinh tế, theo hướng nâng cao giá trị hàng hóa các sản phẩm nông nghiệp. Từ đó góp phần đẩy mạnh sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nơi đây.

 

Post a Comment