Building Partnership for Change
Loading images...

Chợ phiên Phước Tiến – Những bài học gần gũi

February 10th, 2015 by Posted in Chương trình sinh kế tại tỉnh Ninh Thuận

Tác giả: Võ Văn Hùng, thư ký Ban QLDA xã Phước Tiến, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận

Chợ phiên Phước Tiến được tổ chức 4 lần một tháng, vào sáng thứ sáu hàng tuần, có tháng 5 phiên như tháng 05, tháng 08 thứ sáu rơi vào ngày 01, 02 đầu tháng. Trong phiên chợ BQLDA có khi 3;4 giờ sáng đã thức dậy nhắc hộ dân có đăng ký mỗ heo, chuẩn bị dụng cụ giết mỗ để kịp đem ra chợ bán. Cán bộ phải đi thật sớm, từ 5 giờ để chỉ cho người dân cách bày hàng, bố trí chổ ngồi những người tự tin , mạnh dạn, đàm phán tốt, biết cách giới thiệu mặt hàng, biết cân, đo, đong, đếm ,ngôi gần kèm 1, 2 chị em còn nhút nhát, chưa tự tin để học hỏi giúp đở lẫn nhau. Ngoài những kỹ năng mềm nêu trên được rèn rũa và nâng cao qua thực tiễn, mỗi chợ phiên ước tính còn mang lại thu nhập cho mỗi thành viên từ 100.000 – 150.000 VNĐ.

Sau mỗi phiên chợ, bà con thường ngồi lại họp đánh giá rút kinh nghiệm để phiên chợ sau buôn bán có hiệu quả hơn. Sau đây là một số kinh nghiệm, bài học giản dị nhưng ý nghĩa với bà con và cán bộ dự án:

  • Người dân Raglai thường là sản xuất hàng nông sản chỉ để dùng, cho, biếu là chính, và có suy nghỉ nhà mình có, thì nhà nào cũng sản xuất được, đem ra chợ bán sẽ không ai mua, vì vậy mà sau những buổi chợ cùng nhau ngồi lại họp; Khai thác các mặt hàng, nhắc nhở mùa nào thì hàng nấy, chuẩn bị hàng khi mang trên núi về thì bảo quản như thế nào cho tốt, cho đẹp, kỹ thuật bày hàng, phân loại hàng, biết gợi mở nhu cầu giới thiệu hàng, các kỹ năng đàm phán giá cả, cân, đo, đong, đếm……. Ngoài ra còn kể lại các câu chuyện mà xảy ra mà các chị khác gặp phải, để các chị em rút kinh nghiệm trong kỹ năng bán hàng.
  • Chị em Raglai buôn bán chợ không có thói quen chuẩn bị dụng cụ như bao bì gói hàng, tiền lẻ để tiện thối cho khách hàng vì vậy khi người mua hàng biết được điểm yếu đó đã lợi dụng đánh cắp hàng bằng cách khi mua họ trả tiền bằng số tiền lớn, người bán hàng không có tiền thối. Sau đó họ đem cả hàng và lấy tiền lại đi đổi tiền lẻ, họ hứa tí đem tiền lại trả, vậy là đi luôn. Người bán hàng cứ ngồi đợi mãi chẳng thấy đâu, đến trưa chợ tan mới tá hỏa thì ra bị lừa. Điển hình như Bà Pi Năng Thị Bấn thôn Đá Bàn, xã Phước Tiến. Sau đó không giám ra chợ nữa. BQLDA vận động và an ủi. Cách 3 phiên chợ sau, bà mới tham gia lại.
  • Về việc vận động người dân sản xuất heo đến thời kỳ xuất chuồng nên mổ ra chợ phiên để bán, có cán bộ chỉ giúp giá cả, cân, đo, đong, đếm, người dân an tâm trong việc thuận mua, vừa bán. Tuy nhiên trong việc bán hàng có hộ bán 3-4 lần tham gia mổ heo bán phiên chợ rồi mà vẫn bị người mua lẫn thịt, trước đó người Ray Lay vẫn biết được giá thịt đùi 100.000đ/ kg, thịt sườn, ba chỉ là 80.000đ, người mua vẫn đồng ý giá đó. Nhưng khi không thấy cán bộ đứng cạnh đó nữa thì họ tự động lấy dao lạng hết mỡ chỉ còn xương và thịt nạc, thì giá cũng chỉ có 80,000đ, trong khi đó nếu lạng ra như vậy thì phải bán 120,000đ người dân mới có lãi như hộ Anh kator Lao Thôn Trà Co 2, xã Phước Tiến.là người bị mắc phải.
  • Hay trong các buổi đầu họp chợ, chị em còn nhút nhát, ngồi bán hàng phải ngồi gần nhau, người bán hết hàng rồi chưa về mặc dù, chồng đợi, con mong nhưng phải đợi người trong nhóm mình cũng bán hết hàng rồi về luôn chứ tội. Như chị Chamalea Thị Méo Thôn Suối Rua, xã Phước Tiến. Chị có mảnh đất trên núi rất tốt, chị trồng đọt bí nhiều, chị dậy sớm mang rau đọt bí xuống chợ bán; Có người tới mua 4 bó chị ra giá 5000đ/bó người mua đồng ý chọn 4 bó to và non nhất, nhưng gửi hàng đó mà chưa đưa tiền. Số rau của khách hàng gửi chị bỏ vào túi để sang một bên và bán số hàng còn lại vài phút sau cũng hết. Ngồi đợi mãi tới 9h chợ sắp tan chị em về hết, chị nôn nóng, chỉ còn lại một mình chị cùng 4 bó rau, và một số thương lái người kinh dọn hàng cũng xắp xong. Thì bỗng dưng chị thấy người mua hàng lúc sáng vừa tới, trong bụng chị mừng như mở hội, người mua hàng lấy rau và trả tiền chỉ 2 ngàn một bó,còn quát to rau gì giờ này mà năm ngàn, chị đành nhận 8000đ, nét mặt tái xanh, khóe mắt lưng tròng……..

Post a Comment