Building Partnership for Change
Loading images...

Ra mắt cuốn sách ảnh “Tớ kể bạn nghe”

October 7th, 2014 by Posted in Photo Voice

Dự án PhotoVoice – Tiếng nói qua ảnh của trẻ em Dân tộc thiểu số thuộc 3 tỉnh Lào Cai, Ninh Thuận và Đăk Nông đã đi chặng cuối với sự kiện Ra mắt cuốn sách ảnh “Tớ kể bạn nghe” tại Hà Nội hôm 30/9 vừa qua. Buổi ra mắt thành công với sự hiện diện của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết_Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, đại diện học sinh, giáo viên, phụ huynh học sinh và báo chí.

Cuốn sách ảnh là tập hợp 120 bức ảnh và câu chuyện hay do 49 em học sinh H’mông, Chăm, Raglai và M’nông cấp tiểu học và trung học cơ sở chụp và đã được trưng bày tại Bảo tàng Dân tộc học Hà Nội vào tháng 6/2014.

Mời các bạn xem toàn bộ cuốn sách tại đây: Hey friends, Listen up! Photo Booklet – Sách ảnh “Tớ kể bạn nghe”

Khi xem các bức ảnh và đọc các câu chuyện, người xem sẽ nhận ra rằng: “Trẻ em dân tộc thiểu số có khả năng quan sát rất tinh tế, quan tâm đến các vấn đề xung quanh và mong muốn được tham gia và tạo ra những điều tốt đẹp hơn cho cộng đồng và nhà trường”.

Tiến trình PhotoVoice bắt đầu được thực hiện ở 3 tỉnh vào tháng 10 năm 2013 và kết thúc với một loạt các cuộc triển lãm thành công ở cấp trường, ở Hà Nội và ở trung tâm thành phố, thị xã của 3 tỉnh dự án.

Với mong muốn tăng cường sự tham gia và tiếng nói của trẻ em, đặc biệt là trẻ em dân tộc thiểu số, phương pháp PhotoVoice được chọn để tạo tạo cơ hội cho các em học sinh chia sẻ với bạn bè, thầy cô giáo, gia đình và các cơ quan có trách nhiệm về cuộc sống xung quanh cũng như những mong muốn của chính các em. Để làm được điều này, PhotoVoice đã đề cao nguyên tắc cơ bản là các tự quyết định và tự làm: chụp cái gì, chọn bức ảnh nào, kể câu chuyện gì .v.v… . Và các em đã làm được.

Tiến trình PhotoVoice không chỉ tạo ra một triển lãm đầy màu sắc do chính các em học sinh làm nên mà hơn thế nữa, đó là quá trình các em xây dựng niềm tin và bản thân và người lớn xây dựng niềm tin vào các em.

Post a Comment