Building Partnership for Change
Loading images...

CHƯƠNG TRÌNH SINH KẾ CỦA OXFAM TẠI TỈNH NINH THUẬN

July 30th, 2013 by Posted in Chương trình sinh kế tại tỉnh Ninh Thuận

QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA OXFAM TẠI NINH THUẬN:

Oxfam bắt đầu thực hiện các dự án về sinh kế tại Ninh Thuận từ năm 2004. Kể từ đó đến nay, Oxfam đã thực hiện 4 dự án về sinh kế tại Ninh Thuận. Dưới đây là tóm tắt sơ lược về các dự án:

Tên dự án

Mã DA

Th/gian

Lĩnh vực trọng tâm

Bảo đảm an ninh lương thực và tăng thu nhập cho phụ nữ và nam giới Raglai nghèo tại huyện Bác Ái RVNA33 2004-07 Tăng thu nhập; Đảm bảo an ninh lương thực
Quản lý rừng cộng đồng vì mục tiêu xóa đói giảm nghèo RVNA60 2007-10 Quản lý rừng cộng đồng; Lập kế hoạch sử dụng và giao đất lâm nghiệp; Phát triển các sản phẩm lâm sản ngoài gỗ
Phát triển cộng đồng thiểu số Raglai thông qua các giải pháp sinh kế và thị trường RVNA63 2007-10 Các kĩ năng thị trường cơ bản cho nông dân nghèo
Tăng cường tiếp cận thị trường và khuyến khích phụ nữ Raglai làm chủ kinh tế (PWEL/WEL) RVNA93 2011-15 Phân tích và nâng cấp chuỗi giá trị có lồng ghép yếu tố giới; Tăng cường hiểu biết và kĩ năng về thị trường cho các hộ sản xuất quy mô nhỏ; Xây dựng năng lực làm chủ kinh tế của phụ nữ Raglai; Liên kết nông dân với khu vực tư nhân

Hiện tại, Oxfam đang thực hiện dự án “Tăng cường tiếp cận thị trường và khuyến khích phụ nữ Raglai làm chủ kinh tế” (gọi tắt là PWEL hoặc WEL). Thiết kế của dự án nhằm nâng cao vai trò làm chủ kinh tế của phụ nữ Raglai tại cộng đồng có chế độ mẫu hệ thông qua các can thiệp và hỗ trợ sản xuất hàng hóa theo định hướng thị trường, tăng cường các cơ hội tham gia vào thị trường cũng như giành được vai trò làm chủ kinh tế trong gia đình. Để đạt được những mục tiêu này, các hoạt động can thiệp được thực hiện một cách có hệ thống như tiến hành xác định và lựa chọn thị trường có lồng ghép yếu tố giới để xác định được các sản phẩm tiềm năng, cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho các tổ nhóm sản xuất, cải thiện chất lượng các dịch vụ hỗ trợ sản xuất, nâng cao năng lực cho phụ nữ Raglai, đặc biệt là các kiến thức và kĩ năng thị trường, cung cấp những hỗ trợ phù hợp cho hoạt động sản xuất của nông dân nghèo.

Mục tiêu tổng thể: 3.000 phụ nữ dân tộc Raglai nghèo tại tỉnh Ninh Thuận giành được vị thế kinh tế và xã hội cao hơn.

Mục tiêu cụ thể:

• Nâng cao kiến thức và kỹ năng của phụ nữ Raglai về sản xuất hàng hóa và tiếp cận nền kinh tế thị trường;

• Tăng cường sức mạnh của phụ nữ Raglai trong các quan hệ kinh tế thông qua thúc đẩy liên kết các tổ nhóm sản xuất/kinh doanh vừa và nhỏ;

• Phát triển hoạt động sản xuất và thị trường hàng hóa thông qua vận động chính sách và hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp và tổ nhóm nông dân sản xuất;

• Tạo sự thay đổi trong phân công lao động giữa nam và nữ trong gia đình để tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia vào các hoạt động kinh tế giúp tăng thu nhập gia đình.

Tổng ngân sách theo kế hoạch: 260.000 Bảng Anh

Vùng dự án: Xã Lợi Hải của huyện Thuận Bắc; xã Phước Tân và Phước Tiến ở huyện Bác Ái.

Đối tác: Ủy ban Nhân dân huyện Bác Ái và Thuận Bắc

 

MỘT SỐ KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC TRONG THỜI GIAN QUA:

Dự án đang ở năm thứ hai và đã đi được một nửa chặng đường. Dự án đã đạt được một số thành tựu đáng ghi nhận như:

Tạo ra những thay đổi bước đầu trong nhận thức của người Raglai về thị trường: Trước đây, đa số đồng bào Raglai có hiểu biết rất hạn chế về thị trường. Giờ đây, sau khi tham gia vào các hoạt động của dự án, họ đã có hiểu biết tốt hơn về thị trường, trở nên tự tin hơn khi đàm phán với các thương lái, người thu gom, thậm chí, một vài người trong số họ đã tự mở sạp hàng nhỏ tại chợ địa phương để trực tiếp bán các sản phẩm nông nghiệp của mình. Quan niệm truyền thống của địa phương về năng lực thị trường của phụ nữ cũng đã có những thay đổi tích cực (về vấn đề này, khoảng gần 2.000 lượt người hưởng lợi đã nhận được hỗ trợ trực tiếp từ dự án, trong số đó phụ nữ Raglai chiếm 90%)

Năng lực của các đơn vị cung cấp dịch vụ nông nghiệp đã được cải thiện: Sau khi được các chuyên gia hàng đầu về khuyến nông và thú y tập huấn với chương trình được thiết kế riêng và hỗ trợ trực tiếp, năng lực chuyên môn và kỹ năng về sự tham gia các cán bộ khuyến nông và thú y giờ đây đã được cải thiện đáng kể. Điều này đã giúp họ thực hiện nhiệm vụ của mình hiệu quả hơn so với trước đây. Thông qua chu trình tập huấn của Oxfam, dự án đã chọn được nhiều tập huấn viên nguồn và hỗ trợ họ tổ chức các khóa tập huấn cho tập huấn viên cho người sản xuất tại cấp thôn. Nhờ có quá trình này, ngày càng nhiều người sản xuất đã và đang hưởng lợi từ các dịch vụ nông nghiệp đã được cải thiện (khoảng 1.200 cán bộ và/hoặc người dân đã được đào tạo về dịch vụ khuyến nông và thú y).

Mạng lưới kinh doanh đã được mở rộng và củng cố: mối quan hệ đối tác giữa các tác nhân chính trong chuỗi giá trị như người sản xuất, thương lái, chủ lò mổ, chủ nhà hàng, người bán lẻ và khách hàng…đã được tăng cường nhằm mục tiêu các bên cùng có lợi (các đầu mối liên lạc đã được thiết lập thông qua các chuyến khảo sát, nghiên cứu, hội chợ, giao lưu, học hỏi và được lập danh sách để tiện liên lạc. Danh sách này đã được phát cho khoảng 450 hộ dân tham khảo và sử dụng cho việc hợp tác, kết nối kinh doanh và giao dịch)

Cộng đồng đã có những thay đổi tích cực về thái độ và nhận thức đối với bình đẳng giới: các tổ nhóm sản xuất và cộng đồng đã phần nào cải thiện được nhận thức của họ về bình đẳng giới nhờ có các khóa tập huấn cũng như các chiến dịch tuyên truyền của Oxfam. Họ được động viên đưa ra những sáng kiến tuyên truyền về ngăn chặn bạo lực gia đình trong các cuộc thi về bình đẳng giới (diễn kịch, nhảy múa, ca hát, chơi trò chơi), đi bộ diễu hành trong trang phục đặc biệt với áp phích, khẩu hiệu về bình đẳng giới, xem phim về bình đẳng giới và thảo luận giải pháp cho những trường hợp bất bình đẳng giới và chống bạo lực gia đình. Các hoạt động này chủ yếu được tổ chức ngoài trời tại các thôn khác nhau vào buổi tối với số lượng người tham gia rất đông đảo. Đặc biệt, hiện tại, nam giới Raglai đã được khuyến khích tham gia các hoạt động lao động sản xuất cũng như chia sẻ gánh nặng công việc gia đình với người vợ hoăc các thành viên nữ trong gia đình. Người sản xuất là nữ còn tham gia các buổi họp nhóm hàng tháng, một số người đã có thể tự tin chủ trì các buổi họp và các sự kiện xã hội (có khoảng 2.500 lượt người hưởng lợi từ các hoạt động này của dự án)

Những thách thức đặt ra:

• Khái niệm về thị trường vẫn còn xa lạ với những người dân tộc thiểu số và đối tác địa phương sống ở các vùng xa xôi hẻo lánh.

• Hoạt động của khu vực tư nhân còn hạn chế và kém phát triển, tạo ra những trở ngại nhất định cho việc kinh doanh tại hai huyện dự án

• Khối lượng công việc tại các cơ quan đối tác địa phương tương đối lớn, cán bộ đối tác thực hiện dự án quá bận rộn với công việc chính thức tại cơ quan của họ.

Những hỗ trợ mong đợi từ Ủy Ban Nhân dân tỉnh:

• Trong tháng 11/2012, với sự hỗ trợ của cán bộ Oxfam, nhóm chuyên gia tư vấn của Trung tâm Chính sách và Chiến lược NNNT miền Nam, thuộc Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT – Bộ NN & PTNT đã giúp hai huyện Bác Ái và Thuận Bắc nghiên cứu lựa chọn ngành hàng chiến lược cho địa phương. Do vậy, cần một nguồn đầu tư đáng kể từ UBND tỉnh kết hợp với dự án để xây dựng và phát triển ngành hàng được chọn. Dự kiến, tháng 12/2012, nhóm chuyên gia sẽ báo cáo kết quả nghiên cứu cùng với đề xuất kế hoạch kinh doanh cụ thể, bản đồ thị trường ngành hàng và kế hoạch can thiệp trong 3 năm tới cho địa phương.

• Các mô hình theo định hướng thị trường thành công của dự án nên được cân nhắc kĩ lưỡng và nếu phù hợp thì nên được nhân rộng trong các chương trình của chính phủ ví dụ như Chương trình 30a. UBND tỉnh nên đề xuất Sở NN&PTNT và các cơ quan liên quan khác cùng thảo luận với nhóm dự án và chính quyền huyện thực hiện dự án về khả năng hợp tác trong tương lai.

• Kinh nghiệm của Oxfam khi thực hiện dự án tại Việt Nam và các nơi khác trên thế giới cho thấy việc hợp tác với các doanh nghiệp quy mô nhỏ để hỗ trợ các tổ nhóm nông dân là đúng đắn. Do vậy, các chương trình và kế hoạch của mình, UNBD tỉnh nên có những chính sách và biện pháp cụ thể để hỗ trợ các doanh nghiệp/nhà sản xuất quy mô nhỏ, đặc biệt là những doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực nông thôn và nông nghiệp tại tỉnh Ninh Thuận.

CÁC BÀI VIẾT VÀ VIDEO VỀ DỰ ÁN

1. Bản tin VTV1  về dự án PWEL tại Ninh Thuận: Giới thiệu về cách tiếp cận PWEL và đưa tin về các thành tựu đạt được cho tới thời điểm quay phóng sự. Những người hưởng lợi và các đối tác đã được phỏng vấn và tham vấn.

2.  Bài viết “Giấc mơ Chapi – Câu chuyện điển hình về Chị Hiếm. Chị Hiếm là một trong những ví dụ điển hình về phụ nữ dân tộc Raglai giành quyền làm chủ kinh tế

Tác giả: Trần Thu Thủy, thực tập sinh Chương trình sinh kế Oxfam

3. Bài viếtNhững phiên chợ vùng cao”  – Những phiên chợ hàng tháng hỗ trợ bởi dự án PWEL tăng cường khả năng tiếp cận thị trường cho phụ nữ dân tộc Raglai. Trước đây, phụ nữ Raglai không mang hàng ra chợ bán, họ sản xuất các nông sản chỉ để sử dụng trong gia đình.

Tác giả: Ngũ Anh Tuấn, Báo Ninh Thuận

4. Loạt bài báo vềCơ hội lớn từ phiên chợ nhỏ”  – Chị Đẹp là một trong những phụ nữ Raglai thành công được hỗ trợ bởi dự án PWEL tại huyện Thuận Bắc. Câu chuyện của chị và những người khác cho thấy một sự cải thiện rõ ràng trong khả năng tiếp cận thị trường, bình đằng giới, đặc biệt là nâng cao vai trò làm chủ kinh tế cho phụ nữ dân tộc Raglai đã được đề cập với lòng tin vững chắc. Ngoài ra, việc mở rộng quy mô PWEL tới các xã khác đang được đề xuất bởi các đối tác.

Tác giả: Lam Giang, Mai Thế Long, Anh Tuấn. Bài đăng trên báo Dân Việt

5. Bài viết “Giảm nghèo nhờ chợ phiên” – Chị Pinăng Thị Hiếm tại huyện Bác Ái là một ví dụ về người phụ nữ dân tộc Raglai hiện nay đã biết sử dụng cân trong bán hàng thay vì áng chừng hoặc đo bằng gang tay. Bên cạnh đó, chị cũng đã biết tính toán các chi phí liên quan, giá cả và lợi nhuận.

Tác giả: Thu Thủy, Lam Giang. Bài đăng trên báo Dân Việt

6. Bài viếtGiúp người Raglai làm thương nhân” – Dự án PWEL hỗ trợ người dân tộc Raglai ở huyện Bác Ái và Thuận Bắc tổ chức hội chợ và phiên chợ hàng tháng để giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản ra thị trường. Ngoài ra, các hội thảo ngành hàng được tổ chức với sự tham gia của các tác nhân hỗ trợ ngành hàng liên quan (heo đen, bò, ngô và đậu) và các nông dân mục tiêu để cung cấp các thông tin thị trường cập nhật và kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp định hướng thị trường.

Tác giả: Đỗ Hương. Bài đăng trên báo Thời đại

7. Bài viết “Niềm vui được tiếp cận thị trường của người dân Raglai – Hội chợ “Đưa hàng Việt về nông thôn” gắn với Ngày hội văn hóa dân tộc Raglai – Ninh Thuận 2013 chính thức khai mạc ngày 29/8, tại Nhà Truyền thống huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận. Dự án đã hỗ trợ những người hưởng lợi tham gia hội chơ, giúp họ có cơ hội được tiếp cận, nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng để từ đó hình thành, thay đổi tập quán sản xuất “tự cấp tự túc” để hướng đến sản xuất theo hướng thị trường tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA DỰ ÁN

1. Các mô hình chăn nuôi heo đen tại huyện Bác Ái và Thuận Bắc

Mô hình này áp dụng cho hộ nông dân có diện tích đất mặt bằng tối thiểu 150 mét vuông, trồng cây tỏa bóng mát cho khu vực chăn nuôi, có nguồn nước thuận lợi và cam kết làm hàng rào quây quanh khu vực nuôi bán thả. Chuồng chú ẩn cho heo có diện tích khoảng từ 20 mét vuông trở lên có mái che và nền chuồng có đệm lót sinh học (có thể khử mùi hôi) được thiết kế để ở giữa mô hình hoặc một góc thuận lợi cho việc cho ăn, tiêm phòng và quan sát đàn heo. Heo được bấm lỗ tai để đính thẻ nhựa có mã hóa thông tin về giống, nguồn gốc, thời gian, địa điểm mua nhằm tránh tình trạng cận huyết. Đối với hộ có điều kiện thì làm hàng rào bằng lưới B40. Ngoài ra, hộ không có điều kiện có thể sử dụng vật liệu sẵn có như  thân cây khô, trồng cây làm hàng rào quanh mô hình (có thể = 2 lớp rào: lớp thứ nhất = thân cây khô bất kỳ sẵn có ở địa phương và lớp rào thứ 2 = cây xanh để tạo sự bền vững). Mô hình này cùng với kỹ thuật chế biến thức ăn và bổ sung thêm đạm (vd: nuôi giun đỏ cung cấp bổ sung đạm) có thể đảm bảo thịt heo săn chắc và thơm ngon như yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Ngoài ra, tại huyện Thuận Bắc đã có sáng kiến thành lập các câu lạc bộ nuôi heo không thả rông. Đa số bà con thuộc nhóm hưởng lợi của dự án đã tham gia tích cực và cam kết bảo vệ môi trường, đường làng, ngõ xóm sạch đẹp.

  • Mô hình nuôi heo truyền thống

Nuôi thả rông, khó kiểm soát dịch bệnh và làm ô nhiễm môi trường. Có thức ăn gì thì cho heo ăn nấy, không có quy trình nuôi khoa học. Tình trạng cận huyết phổ biến. Thời gian nuôi một lứa heo kéo dài hàng năm, gây tốn kém. Do vậy, heo sẽ có nhiều mỡ và giun sán. Giá bán thấp.

 

2. Hình ảnh phiên chợ Phước Tiến, huyện Bác Ái: 

Mỗi tháng, một phiên chợ được tổ chức bởi dự án PWEL cho phụ nữ Raglai thực hành bán các sản phẩm của họ. Sự thử nghiệm phiên chợ đã thành công. (bấm vào ĐÂY để xem thêm hình ảnh)

 

 

Chính quyền đã bị thuyết phục và hiểu được sự quan trọng của việc tiếp cận thị trường. Chính quyền địa phương đã quyết định sử dụng ngân sách quốc gia để xây dựng một khu chợ chính thức tại xã Phước Tiến gần với khu chợ tạm thời hiện nay. Hiện nay, hàng tháng có 4 phiên chợ được tổ chức. (Bấm vào ĐÂY để xem thêm hình ảnh)

3. Nghiên cứu lựa chọn ngành hàng chiến lược: Tháng 11/2012, với sự hỗ trợ của cán bộ Oxfam, nhóm tư vấn của Trung tâm Chính sách và Chiến lược nông nghiệp nông thôn miền Nam thuộc Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực hiện nghiên cứu lựa chọn ngành hàng chiến lược cho huyện Bác Ái và Thuận Bắc. Do vậy, cần một nguồn đầu tư đáng kể từ UBND tỉnh kết hợp với dự án để xây dựng và phát triển ngành hàng được chọn. Chăn nuôi heo đen đã được chọn là ngành hàng chiến lược của Thuận Bắc và Bác Ái trong những năm tới. (Bấm vào ĐÂY để xem thêm hình ảnh)

4.  Hội thảo tập huấn về minh bạch trong quản lý tài chính dự án thực hiện bởi Oxfam (Bà Phạm Thu Hà, Trưởng phòng Hành chính – Tài chính, Bà Nguyễn Thị Hương Lan, Cán bộ tài chính chương trình, và ông Mai Thế Long, Cán bộ chương trình). Các đối tác của các chương trình/dự án của Oxfam Anh tại tỉnh Ninh Thuận được mời tham dự hội thảo. Họ được tập huấn lại về cách áp dụng định mức chi tiêu và các quy định thủ tục tài chính, đặc biệt nhằm phòng tránh gian lận và quy trình thủ tục điều tra của Oxfam trong trường hợp có gian lận. (Bấm vào ĐÂY để xem thêm hình ảnh)

5. Hàng tháng, các nhóm sản xuất mục tiêu tổ chức họp chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về sản xuất kinh doanh tại cộng đồng. Mỗi tháng có một chủ đề riêng, chủ đề này được các thành viên nhóm sản xuất đề xuất nhằm xây dựng năng lực cho các thành viên trong nhóm. Nhóm trưởng chịu trách nhiệm tổ chức điều hành cuộc họp với sự tham gia tích cực của các thành viên. (Bấm vào ĐÂY để xem thêm hình ảnh)

Bài viết về những kinh nghiệm rút ra từ việc tổ chức chợ phiên Phước Tiến: Chợ  phiên Phước Tiến – Những bài học gần gũi

6. Một số hình ảnh tiêu biểu của phụ nữ Raglai trong các hoạt động phát triển thị trường và sản xuất kinh doanh với sự hỗ trợ tích cực của nam giới

Bấm vào ĐÂY để xem thêm một số thông điệp kèm hình ảnh về dự án (Ảnh chụp bởi Xuân Trường)

 

7. Cập nhật một số thông tin về kết quả truyền thông và vận động chính sách

Tóm tắt kết quả truyền thông và vận động chính sách cho dự án WEL Ninh Thuận năm 2014

 Danh mục các sản phẩm truyền thông của dự án WEL Ninh Thuận

8. Tờ rơi giới thiệu dự án

Tờ rơi giới thiệu dự án WEL Ninh Thuận 2014

 

9.  Khảo sát và thử nghiệm kênh tiêu thụ trong chuỗi giá trị heo đen (Nhà hàng, hàng ăn, lò mổ, siêu thị) và các tác nhân cung cấp đầu vào (thức ăn gia súc, thú y v.v…)  tại các thị trường trong và ngoài tỉnh (TP Đà Lạt, Nha Trang, Phan Rang – Tháp Chàm…) nhằm tăng thêm giá trị gia tăng cho các nông dân thuộc vùng dự án của huyện Bác Ái và Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, cũng như xem xét, sửa đổi lại kế hoạch sản xuất kinh doanh hiện tại dựa trên nhóm nuôi heo đen, năng lực sản xuất, yêu cầu từ thị trường địa phương và thị trường bên ngoài, yêu cầu về số lượng và chất lượng của các sản phẩm heo đen.

 (Bấm vào ĐÂY để xem thêm hình ảnh)

(Bấm vào ĐÂY để xem kế hoạch sản xuất kinh doanh hiện tại)

Bà con Raglai hướng dẫn cách chế biến và thuyết phục chủ nhà hàng bổ sung món ăn “Thịt heo đen nướng lam” vào trong thực đơn

 

 Bà con thưởng thức món thịt heo đen nướng lam vừa được chủ nhà hàng thử nghiệm

 

10. Tập huấn lập kế hoạch sản xuất kinh doanh theo phương pháp GALS/WEMAN cho các nhóm cùng sở thích

Bản tin Thời Sự ngày 25/10/2014 của đài truyền hình Ninh Thuận đưatin thời sự quảng bá ngàng hàng heo đen và giới thiệu nhân rộng phương pháp lập kế hoạch sản xuất kinh doanh GALS/WEMAN theo nhu cầu của thị trường trong chuỗi giá trị.

 (bấm vào ĐÂY để xem thêm ảnh buổi tập huấn)

11. Sản phẩm heo đen Ninh Thuận được đóng gói, hút chân không và dán tem nhãn hiệu

Để đảm bảo phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị và tạo thêm giá trị gia tăng cho các tổ nhóm chăn nuôi heo đen, tổ chức Oxfam đã phối hợp với các chuyên gia tư vấn của viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tiến hành khảo sát thị trường, cập nhật chuỗi giá trị heo đen và thử nghiệm các kênh hàng tiêu thụ sản phẩm theo hướng liên kết vùng (TP Phan Rang – Tháp Chàm, TP Đà Lạt, TP Nha Trang và TP HCM). Đối với Ninh Thuận, hiện nay tập trung vào 3 loại sản phẩm chính, gồm (i) heo sữa từ 2 – 4 kg, (ii) heo thịt từ 5 – 8 kg; từ 9 – 15 kg; từ 16 – 30 kg; và (iii) heo giống từ 2 – 4 kg.  Heo đen được chăn nuôi theo 3 quy trình nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đó là (i) quy trình chăn nuôi heo đen; (ii) quy trình nuôi lưu; và (iii) quy trình giết mổ. Tại Bác Ái, tổ hợp tác thương mại đã được thành lập và đi vào hoạt động nhằm bao tiêu sản phẩm cho bà con để kết nối tiêu thụ với thị trường bên ngoài. Theo kết quả thử nghiệm ban đầu, sau khi trừ đi các chi phí, trung bình, mỗi một kg heo đen bán lên thị trường Đà Lạt, người chăn nuôi được hưởng thêm 10.000 đồng so với bán trực tiếp cho thương lái tại địa phương. Tương tự, tại Thuận Bắc, lò mổ Chung Liệu đã được Oxfam hỗ trợ nâng cấp nhằm đáp ứng yêu cầu giết mổ và bao tiêu sản phẩm cho bà con tổ nhóm.

20150417_080752

Bấm vào ĐÂY để xem các ảnh

 

TÀI LIỆU DỰ ÁN

1. Báo cáo Nghiên cứu Phân tích Thị trường và Định hướng Phát triển Kinh doanh (có lồng ghép yếu tố giới) cho Phụ nữ Dân tộc Raglai tại hai huyện Bác Ái và Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận

Research report in Ninh Thuan _VN final_

Annexes _Three Value Chains VN_

2. Báo cáo Nghiên cứu Lựa chọn Ngành hàng Ưu tiên cho huyện Bác Ái và Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận

Bao cao Heo nui Ninh thuan

Chuoi gia tri Heo Nui

3. Báo cáo Đánh giá Cuối kỳ của Dự án RVNA93 (PWEL Ninh Thuận)

Final evaluation report_PWEL Ninh Thuan_VN

Post a Comment