Building Partnership for Change
Loading images...

“Giấc mơ Chapi”

November 22nd, 2012 by Posted in Chương trình sinh kế tại tỉnh Ninh Thuận

Tác giả: Trần Thu Thủy, thực tập sinh Chương trình sinh kế Oxfam.

Ảnh: Võ Văn Hùng/Thư ký BQL Dự án xã Phước Tiến.

Chị Pinăng Thị Hiếm, người dân tộc Raglai, sống tại thôn Suối Rua, xã Phước Tiến, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận. Chị Hiếm hiện nay 30 tuổi, đã lập gia đình và có bốn con.

 Trước đây chị ở nhà nuôi heo, gà và làm rẫy, mỗi khi cần tiền chị bán heo gà cho thương lái đến mua tại nhà, chưa biết cách cân mà bán theo con (áng chừng, đo bằng gang tay) và thường bị ép giá.

Khi dự án “Tăng cường tiếp cận thị trường và khuyến khích phụ nữ Raglai làm chủ kinh tế” được triển khai tại xã Phước Tiến, chị Hiếm đã có cơ hội tham gia vào các khóa tập huấn nâng cao nhận thức kinh doanh và kỹ năng bán hàng, lập kế hoạch kinh doanh và quản lý kinh doanh nhỏ. Nhờ đó, kể từ khi dự án hỗ trợ tổ chức chợ phiên hàng tháng tại xã (vào ngày thứ 6 tuần thứ ba của tháng) chị đã có ý thức để dành hàng chủ động mang ra bán tại chợ, biết cách đàm phán với khách hàng và hạch toán thu chi. Chị cũng đã biết sử dụng đơn vị đo lường, biết cách sử dụng cân để bán hàng. Thay vì bán cho thương lái một con gà khoảng 1,5 kg chỉ được giá 40 – 50 ngàn đồng như trước kia, hiện nay chị có thể bán gà tại chợ với giá 100 ngàn đồng/kg, như vậy giá một con tăng được khoảng 3 lần. Chồng chị rất ủng hộ việc chị tham gia phiên chợ, ngoài công việc làm rẫy cùng vợ, anh còn chặt tre để hai vợ chồng làm các sản phẩm như đàn Chapi, gùi, nỏ và lên núi bắt cua núi, hái ớt núi và lá bếp để chị mang ra chợ bán. Mỗi phiên chợ chị thường thu được từ 400 – 500 ngàn đồng. Như vậy nhờ tham gia phiên chợ mà thu nhập của chị tăng lên đáng kể.

Chị chia sẻ “Mang hàng đến chợ thì nhiều người biết mình có hàng, bán hết nhanh và không có dư mang về. Tôi rất thích tham gia phiên chợ vì thấy vui khi quen biết thêm nhiều người, biết giá cả, trao đổi thông tin thị trường và còn có cơ hội mua các đồ dùng cần thiết trong nhà như chén, tô, ấm nước…”

Sau khi thực hành bán hàng ở chợ phiên của xã, chị Hiếm đã vinh dự đại diện xã Phước Tiến tham gia hội chợ hàng nông sản cấp tỉnh vào tháng 9 năm 2012, bán một số mặt hàng như đàn Chapi, gùi, nỏ, măng, rau xanh và trái cây.

Trên thực tế, nhận thấy phiên chợ hàng tháng hoạt động tốt và nhu cầu của bà con ngày càng tăng nên UBND xã Phước Tiến đã bắt đầu tổ chức thêm một phiên chợ thứ hai vào ngày 5 hàng tháng. Ngoài ra một khu chợ chính thức đang xây dựng để bà con có thể tham gia mua bán trao đổi hàng hóa hàng ngày trong tương lai gần. Chị Hiếm cho biết hiện gia đình đang nuôi 6 con heo, 3 con bò và một đàn 90 gà con, khi khu chợ của xã được xây dựng xong chị sẽ mang heo, bò, gà nhà nuôi ra bán.

Chị Hiếm vui mừng chia sẻ: “Tôi rất muốn mở cửa hàng bán rau xanh và các sản phẩm đan lát tại nhà. Dự án đã hỗ trợ cho tôi 4 tấm tôn lợp mái và 500 ngàn đồng, vậy là mong ước của tôi sắp trở thành sự thật rồi”. Mô hình cửa hàng rau xanh của chị dự tính sẽ được triển khai vào cuối tháng 11 này.

 

Post a Comment