Building Partnership for Change
Loading images...

Cảm nhận từ một khóa tập huấn do Oxfam tổ chức

April 27th, 2012 by Posted in Đào tạo/ Training

Ảnh: Vũ Thu Trang/Oxfam

Mới đây anh Lộ Minh Trại, Phòng Giáo dục dân tộc, Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Thuận đã cùng khoảng 40 đại biểu của 3 tỉnh Ninh Thuận, Lào Cai và Đắk Nông tham gia khóa tập huấn Quản lý dự án do Oxfam tổ chức. Dưới đây là cảm nhận anh chia sẻ với Oxfam. 

Khóa tập huấn do Oxfam tổ chức vỏn vẹn chỉ có 3 ngày nhưng thật sự đã để lại cho chúng tôi những dấu ấn rất sâu sắc. Bằng sự nhiệt tình hết mình với công việc và sự am hiểu sâu sắc về nghiệp vụ, các thành viên trong tổ chức Oxfam đã khơi dậy những tiềm thức của chúng tôi tưởng chừng đã bị vùi sâu dưới lớp bụi thời gian. Với những trò chơi có chủ đích, thông qua các kỹ năng điêu luyện, thân thiện, cởi mở, các thành viên Oxfam đã làm cho không khí khóa học bừng lên sức sống, các học viên như được trẻ lại với tuổi học trò vô tư nhưng đầy sức sống.

Những bài học mà Oxfam đưa ra tưởng chừng như xa lạ, “to lớn” nhưng hóa ra rất gần gũi, thực tế và rất thiết thực. Các bài học đều tập trung cho một mục tiêu cụ thể trên cơ sở 5 nhóm nguyên tắc rất rõ ràng: Hỗ trợ lẫn nhau và gia tăng giá trị/Tôn trọng lẫn nhau về giá trị và niềm tin/ Vai trò, trách nhiệm và ra quyết định rõ ràng/ Minh bạch và trách nhiệm giải trình/ Cam kết và linh hoạt.

Tất cả bài học đều sâu sắc, đều có giá trị nhất định, nhưng với tôi một số tư tưởng (xem ở dưới bài) sẽ mãi là hành trang cần thiết, có ích, không chỉ riêng cho cá nhân mình mà cho những đối tác mà hiện nay, sau này bản thân sẽ gắn bó thông qua sự giúp đỡ của tổ chức Oxfam.

Vừa “chơi” vừa “học”. Ảnh: Vũ Thu Trang/Oxfam

Khóa học không những giúp chúng tôi nâng cao về nhận thức, trang bị cho chúng tôi những tư tưởng chủ đạo trong công việc mà còn giúp chúng tôi hiểu rõ chu kỳ của một dự án: Xác định dự án/Thiết kề dự án/ Thực hiện và quản lý dự án/ Đánh giá dự án/Kết thức dự án. Mỗi giai đoạn của chu kỳ dự án đều được các thành viên Oxfam lý giải một cách rõ ràng. Với cách làm này, chúng tôi tin rằng khi bắt tay vào việc xây dựng dự án sẽ hạn chế những thiếu sót rất cơ bản, mục tiêu của dự án sẽ đạt như đã dự định.

Mặt khác, khóa học cũng chỉ cho chúng tôi các nguyên tắc để tự đánh giá việc tác nghiệp của mình theo những cách tiếp cận dựa trên quyền (con người) bằng hình ảnh cô động có cái tên khá lí thú: cây PANEL (xem thêm thêm ở dưới).

Khóa học đã khép lại, nhưng dư âm và ảnh hưởng của nó chắc chắn trong một ngày không xa sẽ lan tỏa đến đối tượng được hưởng lợi thông qua lòng nhiệt tình và tri thức mà các học viên đã tiếp thu từ khóa học này. Và ở đâu đó, những người nghèo, những người bị cách ly ra khỏi nhịp điệu phát triển của xã hội, mỗi ngày qua đi sẽ bừng lên một sức sống mới, sức sống của những con người hiểu, làm và bảo vệ chính đáng quyền của chính mình!

Xin cám ơn tổ chức Oxfam!

Một số tư tưởng tác giả tâm đắc

 • Mọi vấn đề đều có nguyên nhân của nó. Tìm hiểu cặn kẽ mọi nguyên nhân phát sinh sự việc một cách đầy đủ nhất chính là mở đầu cho những giải pháp hợp lý nhất. Học sinh dân tộc thiểu số-đặc biệt là trẻ em gái, tự ti, mặc cảm, rụt rè, e thẹn vì bởi họ không hiểu, không được hiểu, không có người giúp đỡ để họ hiểu, không có môi trường để họ rèn luyện về quyền của họ. Giải pháp cho vấn đề này là các ngành chức năng, nhà trường, nhà nước, các tổ chức xã hội… phải vào cuộc. Một không gian thật mở, thật phẳng, thật trách nhiệm là điều kiện không thể thiếu để các em hiểu một cách đầy đủ về quyền của mình. Hiểu về quyền của mình một cách đầy đủ sẽ tạo dựng cho các em có niềm tin vào chính mình và chính mình sẽ tự bảo vệ quyền của mình một cách hiệu quả nhất. Không một ai có thể bảo vệ mình bằng chính mình.
 • Trong cuộc sống không phải mọi việc đều diễn ra một cách dễ dàng, đơn giản và luôn theo ý muốn chủ quan của mình. Có những vấn đề tưởng chừng bình thường nhưng chỉ cần một vài “cái gút” cũng làm cho ta nao núng, cản trở bước tiến và giảm đi lòng nhiệt tình. Trong những trường như vậy, đòi hỏi chúng ta phải thật bình tĩnh, tìm lối thoát hợp lý; nếu cần, phải biết nhờ cậy người có kinh nghiệm, người hướng dẫn tâm huyết nhất; đây là cách lựa chọn sáng suốt của những người thông minh. Không tự hủy lòng tin của mình một cách mù quáng khi xung quanh ta còn có những người sẵn sàng chia sẻ với chúng ta những gì mà ta cần, họ lại có sẳn. “Không gõ thì cửa không mở”. Đây là bài học khác mà Oxfam đã trang bị cho chúng tôi trong những trường hợp thật sự bế tắt.
 • Mỗi cá nhân cần chủ động trong mọi công việc, không nên có tư tưởng ỷ lại, trông chờ người khác. Tuy nhiên, sự bổ sung cho nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống là điều bình thường. Ý kiến của một tập thể bao giờ cũng sáng suốt hơn, khách quan hơn ý kiến của một cá nhân. Kết quả làm việc của tập thể bao giờ cũng nhanh hơn, chính xác hơn. Tất nhiên, hiệu quả từ tập thể mang lại sẽ cao hơn, giá trị hơn nếu tập thể đó có một tổ chức tốt, trong đó vai trò của người “đứng đầu” rất quan trọng

Cây PANEL

Participation: Người được hưởng quyền có được tham gia dự án không? bằng hình thức nào?

Accountability: Những thắc mắc, những bức xúc của người hưởng quyền có được giải trình thỏa đáng không? Đây là trách nhiệm của người tác nghiệp. Người tác nghiệp phải có trách nhiệm giải trình để quá trình triển khai, thực hiện dự án mang lại hiệu quả cao nhất trong điều kiện có thể.

Non-discrimination: Trong quá trình tác nghiệp, người tác nghiệp không được phân biệt đối xử với người hưởng quyền. Bất cứ hành vi, thái độ phân biệt đối xử với người hưởng quyền là những rào cản lớn trong quá trình thực hiện dự án.

Empowerment: Không những thế, người tác nghiệp còn phải tìm đủ mọi cách để tăng cường quyền năng cho người hưởng quyền. Tăng cường quyền năng cho người hưởng quyền là chuyển giao cho họ vũ khí để tự bảo vệ quyền chính đáng của mình một cách hữu hiệu nhất.

Link with Human Rights: Hơn nữa người tác nghiệp còn phải giúp người được hưởng quyền những cơ hội, những điều kiện, những môi trường thuận lợi nhất để người hưởng quyền liên kết với quyền con người. Chỉ khi nào người hưởng quyền liên kết với quyền con người thì khả năng bảo vệ quyền của một nhóm cộng đồng được hưởng quyền mới được bảo vệ đầy đủ nhất, vững chắc nhất.

 1. 3 Responses to “Cảm nhận từ một khóa tập huấn do Oxfam tổ chức”

 2. By jennifernguyen76 on Apr 27, 2012

  I like PANEL tree…….

 3. By tạo môi trái tim on Feb 1, 2016

  Hi there to every one, it’s truly a good for me to
  pay a visit this web site, it includes priceless
  Information.

 1. 1 Trackback(s)

 2. May 7, 2012: Chia sẻ sau Hội thảo tập huấn quản lý Dự án « Oxfam in Vietnam

Post a Comment