Building Partnership for Change
Loading images...

Làm việc hiệu quả với người nước ngoài – Phần 3/3

April 3rd, 2009 by Posted in Đào tạo/ Training

Lê Gia Thắng, cán bộ Oxfam Anh

Ngôn ngữ (Language)

Rõ ràng nhiều người Việt không thạo tiếng Anh, và càng khó khăn hơn đối với các ngôn ngữ khác. Nhưng chuyện đó rất bình thường. Cũng bình thường như khi ta thích thú đón nhận lời chào trọ trẹ của N3 vậy “Chuk eng ang ngoong! Chúc anh ăn ngon!”).

Hơn nữa, nhờ Trời mà N3 có được một công việc ở trên đất nước phương Đông tươi đẹp này, nên phải “tuỳ tục” là điều đương nhiên thôi. Thực ra, sự đối thoại thường có bối cảnh cụ thể, tạo ra ngữ cảnh cho ngôn ngữ hoạt động tự nhiên và thông điệp được nhận biết. Một cái nhìn. Một thoáng im lặng. Một cái huơ tay…là đủ để hiểu Yes hay No rồi! Nhưng đó chỉ là giao tiếp thông thường.

img_9248Ngôn ngữ trong giao tiếp chuyên nghiệp (nói, viết trên giấy, viết e-mail) có yêu cầu chuẩn mực, đặc biệt, là chúng có sẵn một số “mẫu” (sample, template) để theo, và để phát triển thêm.

Nơi làm việc có cả N3 và người Việt là môi trường lý tưởng cho việc trau dồi ngoại ngữ. Ở đây, cái chủ trương học thông qua làm (learning by doing) được chứng minh là đúng đắn hoàn toàn. Rất nhiều thiếu niên từ 10-15 tuổi ở Sapa nói tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Pháp sõi đến giật mình. Các em làm thêm công việc hướng dẫn du khách khám phá danh lam thắng cảnh, đời sống các bản làng hoặc thăm thú các cơ sở sản xuất thủ công, và đã tự phát triển ngoại ngữ thành thục trong điều kiện như thế.

Biết lắng nghe

Nghe thì ai cũng nghe đuợc, vì có lỗ tai và màng nhĩ; nhưng để có thể lắng nghe, cần có một con tim điềm đạm và một tâm trí thảnh thơi.

Bạn hãy thử quan sát hành vi của người Việt (hiện nay) khi họ ở trong một nhóm 5-7 người. Hãy quan sát xem khi một người đang nói: Có bao nhiêu người biết chú ý lắng nghe? Có bao nhiêu người bắt đầu cắt lời? Có bao nhiêu người định cắt lời thì kịp dừng lại? Có bao nhiều người cắt lời và có vẻ không chịu dừng lại? Nội dung của các lời nói trong tình trạng cắt lời (!) đó có độ liên hệ với nhau ra sao? Hãy thử thực hiện cuộc điều tra mini thú vị này, bạn sẽ có những phát hiện vô tiền khoáng hậu!

Thói quen đáng nể của N3 là luôn lắng nghe cho hết những gì người đối diện đang nói (dù đôi khi rất tối nghĩa và khó hiểu!?). Không cắt lời. Có thứ tự. Không tranh giành phát biểu. Vội vàng xin lỗi khi vô tình cắt lời người khác. Và hơn thế nữa, ánh mắt, thái độ cử chỉ của họ nhiều khi còn khuyến khích người nói bộc lộ hết những suy nghĩ của mình.

 

img_9402

Khả năng lên kế hoạch có hiệu lực (efficient planning)

 

Một bản kế hoạch được gọi là có hiệu lực khi những gì nó dự kiến thực hiện (trong bước soạn thảo) có sai số, độ lệch không quá lớn so với những gì diễn ra thực trên hiện trường.

Khi làm việc với N3, bạn sẽ thấy rằng họ rất coi trọng bước lập kế hoạch, với bao nhiêu là phác thảo, lựa chọn phương án linh hoạt, tính toán thời gian thực hiện, lường trước những rủi ro, phương án giải quyết, thảo luận với nhiều đối tác, lấy ý kiến phản hồi, cân nhắc lợi hại…rồi mới công bố bản kế hoạch cuối cùng.

Từ đây trở đi, N3 sẽ trở nên rất “bảo thủ”. Sự trung thành với kế hoạch được thực hiện nghiêm ngặt: bạn không thể tuỳ tiện thay đổi kế hoạch đã đặt ra mà không thảo luận và thông báo với các bên liên quan. Sự điều chỉnh kế hoạch chỉ có thể xẩy ra chừng nào bạn có những biện trình thuyết phục trước những người có trách nhiệm.

 Tinh thần cam kết (Commitment)

Đây là một trong những “đức tính vàng” mà đối tác N3 sẽ hết sức toại nguyện nếu bạn có khả năng thể hiện yếu tố này ở mức cao nhất. Có những dự án tài trợ ký kết song phương với Việt Nam sở dĩ được tiếp tục mở rộng thêm giai đoạn 2, thậm chí giai đoạn 3…là bởi vì trong đánh giá nghiệm thu dự án giai đoạn 1, phía bạn thừa nhận tinh thần cam kết đã được duy trì trong suốt thời gian thực thi kế hoạch./.

 1. 4 Responses to “Làm việc hiệu quả với người nước ngoài – Phần 3/3”

 2. By LINH BUI on May 10, 2009

  hi, im a Vietnamese in USA, now i have intention to go back vietnam and live my rest life there because i want to do something for Vietnamese. I wonder whether i can find a job in Oxfam ? Please tell me how can i apply for this organization ?

 3. By oxfaminvietnam on Jun 12, 2009

  please check Oxfam’s vacancies advertised on NGO Resource Centre website or you can contact us for intern opportunities. many thanks for your interest

 4. By Tri on Nov 23, 2009

  Cám ơn X3 đã có bài viết hay và bổ ích !
  X3 có thể viết tiếp một bài giới thiệu những kinhnghiệm và những điều lưu ý khi làm việc với các tổ chức, công ty bên Mỹ không ?

 5. By Nguyen on Oct 24, 2011

  Thank you very much for this article. It’s very useful for me. Hope that you will have more article like this. Today, there are many foreign companies invest to Vietnam. Learning to work with foreign co-worker is necessary. Thanks.

Post a Comment