Building Partnership for Change
Loading images...

Phương pháp canh tác cải tiến giúp các hộ nông dân quy mô nhỏ chống lại đói nghèo

November 9th, 2010 by Posted in Tài liệu xuất bản/Publications

Promising harvest  SRI

Thông cáo báo chí

Oxfam Release – See English version here News Release SRI Day -FNL

Hà Nội, Việt Nam – Các nhà khoa học nghiên cứu về lúa gạo, các chuyên gia kỹ thuật từ nhiều nước trên thế giới tụ hội ở Hà Nội thứ hai ngày 8 tháng 11 nhằm thảo luận về phương pháp canh tác mới – Hệ thống thâm canh lúa cải tiến (gọi tắt theo tiếng Anh – SRI). Theo tổ chức phát triển và cứu trợ nhân đạo Oxfam, cải tiến đột phá này đã giúp hàng triệu nông dân ở Việt Nam, Campuchia, Ấn Độ và Mali có thêm lúa gạo để tiêu dùng hoặc bán, giúp cải thiện an ninh lương thực và thu nhập của gia đình họ.

Chúng ta cần tăng cường đầu tư vào SRI nếu chúng ta thực sự muốn xóa đói nghèo toàn cầu” – bà Lê Nguyệt Minh, giám đốc Oxfam Mỹ ở Việt Nam nói. “Khu vực tư nhân cần ủng hộ và khuyến khích nông dân áp dụng SRI vì làm như vậy tức là nông dân sẽ sản xuất thêm nhiều lúa gạo với chất lượng cao hơn cho người tiêu dùng, những người đang ngày càng quan tâm tới các vấn đề môi trường và sức khỏe”.

Kết hợp với Hội nghị Quốc tế Lúa Gạo 2010 tại Hà Nội, Oxfam và Cục bảo vệ thực vật, thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam phối hợp tổ chức Ngày SRI vào 8/11 nhằm tạo điều kiện cho các nhà khoa học, chuyên gia, lãnh đạo và cán bộ ngành nông nghiệp trên toàn thế giới chia sẻ kinh nghiệm và nghiên cứu về SRI.

Một phần trong chương trình, Oxfam giới thiệu cuốn báo cáo quốc tế “Nhiều lúa gạo hơn cho con người, nhiều nước hơn cho hành tinh” với kinh nghiệm ứng dụng SRI từ Việt Nam, Ấn Độ và Mali bằng tiếng Việt. Báo cáo cho thấy mặc dù áp dụng trong nhiều điều kiện và khí hậu khác nhau kết quả SRI vẫn tương đồng: nông dân có thể tăng sản lượng trong khi sử dụng nước ít hơn, giảm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và nhiều nơi giảm cả công lao động.

Theo báo cáo, nông dân có thể tăng sản lượng lên 50% hoặc sử dụng ít hơn 25 – 50% nước và giảm gần 25% chi phí chung, kết quả là tăng đáng kể thu nhập. Ở Việt Nam nông dân áp dụng SRI có thể tăng thêm tới 50% thu nhập trong khi con số này là 100% ở Mali.

Áp dụng SRI khá đơn giản. Nông dân cấy mạ non hơn, cấy 1 dảnh trên khóm và cấy thưa hơn, theo hình vuông mắt sàng. Đất được giữ ẩm thay vì ngập nước liên tục. Cây lúa sinh trưởng khỏe hơn, cho nhiều bông chắc hạt và có khả năng chống sâu bệnh cũng như các điều kiện thời tiết khắc nghiệt tốt hơn. Nông dân, phần lớn là phụ nữ, tiết kiệm được công làm mạ và cấy, đồng thời có thể thu hoạch sớm hơn 1 – 2 tuần tùy điều kiện. Nông dân có thêm thời gian đa dạng hóa sản xuất với các cây rau có giá trị hoặc chăn nuôi giúp bổ sung thực phẩm và thu nhập.

SRI core farmers

SRI cho nhiều bông chắc hạt. Ảnh: Nguyễn Thị Hoàng Yến/Oxfam

Ở Đông Nam Á, Oxfam đã hợp tác cùng với các tổ chức của chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự với mục tiêu giúp các hộ nông dân quy mô nhỏ tiếp cận phương pháp canh tác mới, xây dựng các kỹ năng cần thiết nhằm giải quyết các vấn đề canh tác nông nghiệp hiệu quả. Ở Việt Nam, kết quả áp dụng SRI cho thấy kết hợp giảm chi phí và tăng năng suất nông dân có thể tăng thu nhập từ 1.8 – 3.5 triệu VND / ha trên vụ.

“ Phát triển cộng đồng rất quan trọng. Chúng tôi phấn đấu mỗi xã trồng lúa nước các tỉnh phía Bắc có được một nhóm nông dân nòng cốt về SRI để hướng dẫn, giúp đỡ  nhiều bà con nông dân trong xã có cơ hội ứng dụng SRI, nhằm giúp họ thu được nhiều lúa gạo, giảm chi phí sản xuất, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường và sãn sàng ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu” ông Ngô Tiến Dũng, Phó Cục trưởng, Cục bảo vệ thực vật nói.

“SRI là một cơ hội đã chín muồi. 800 ngàn nông dân Việt Nam đã chứng tỏ SRI phù hợp với họ và đang đem lại nhiều lợi ích quan trọng cho gia đình cũng như cộng đồng của họ” bà Lê Nguyệt Minh nói; “Đầu tư vào SRI mặc dù nhỏ nhưng có thể mang lại ngay rất nhiều lợi ích: tăng thu nhập cho nông hộ, tăng sản lượng và đóng góp vào GDP, tăng cường vốn xã hội và cải thiện môi trường lâu dài”.

Oxfam kêu gọi đến năm 2025 tất cả các nước sản xuất lúa gạo lớn trên thế giới cần có ít nhất 25% diện tích đất canh tác lúa nước ứng dụng SRI và toàn bộ hệ thống thủy lợi mới cần được thiết kế phù hợp với canh tác SRI. Hơn nữa, các tổ chức phát triển song phương và đa phương cần đẩy mạnh đầu tư, thông qua viện trợ hoặc cho vay, nhằm giúp nông dân áp dụng SRI và các công nghệ cũng như canh tác bổ trợ SRI.

Ghi chú: Báo cáo đầy đủ được cung cấp trên mạng:

Bằng tiếng Anh

http://www.oxfamamerica.org/publications/more-rice-for-people-more-water-for-the-planet

Bằng tiếng Việt

http://wp.me/pn8Vv-4d

Post a Comment