Building Partnership for Change
Loading images...

ĐÀM PHÁN KHÍ HẬU COP21 – ĐÂU CẦN ĐẾN PARIS?

November 17th, 2015 by Posted in Thích ứng với biến đổi khí hậu/ Resilience to Disaster and Climate Risks, Uncategorized | No Comments »

Bài viết bởi Nguyễn Diệu Linh – Trợ lý Chương trình Vận động chính sách và Chiến dịch  

“Ở đây, các bạn trẻ phải biết trân trọng từng giọt nước. Đơn giản, 18 con người có thể mất nước bất cứ lúc nào. Đó là cách các bạn trẻ, phải học cách hành động để giảm biến đổi khí hậu, trước khi tranh biện để thuyết phục người khác.”

Đây là câu nói ấn tượng đầu tiên mà nhóm các bạn trẻ từ Hà Nội được nghe, khi tham gia giao lưu ngày tranh biện và phiên đàm phán giả định COP21 tại Lương Sơn, Hòa Bình  do Vietnam Youth To Debate (Y2D) tổ chức. Hoạt động nằm trong chiến dịch Xe buýt đi Paris với mục đích huy động sự tham gia của công chúng vào việc kêu gọi gia tăng nguồn viện trợ tài chính cho các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ đề sẽ được bàn luận tại COP21, Paris. Tuy nhiên, hoạt động này của Y2D cho thấy rằng tiếng nói bảo vệ khí hậu sẽ có sức nặng ảnh hưởng, không nhất thiết phải có một tấm vé đi đến Paris, mà có thể diễn ra mọi lúc, mọi nơi, bởi mọi người với một Tinh thần trẻ.

_MG_9386
Ảnh: Nhóm thanh niên từ Hà Nội lên tham gia Trại tranh biện tại Hòa Bình

Vừa đến Gia đình Bio, không khí chuẩn bị nghiêm túc của các trại sinh để bắt đầu Phiên tranh biện cho các giải pháp thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu đã thôi thúc các đội thi từ Hà Nội phải bắt tay vào bàn thảo chiến lược ngay.

_MG_9416 _MG_9418

Phần tranh biện diễn ra với tinh thần xây dựng, tuy nhiên, cũng thật sự căng thẳng khi hai bên có 2 quan điểm đối lập nhau. Bạn sẽ dùng lý lẽ nào để bảo vệ cho quan điểm Nên hoặc Không nên di dời người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng trầm trọng bởi Biến đổi khí hậu?

_MG_9492_MG_9542

Các bạn trẻ tham gia đã nghiên cứu rất kĩ về cơ sở khoa học cũng như kiến thức thực tế để bảo vệ cho quan điểm của nhóm mình. Và đều ý thức được rằng giá trị tốt đẹp của tranh biện là khi những người chơi trao đổi kiến thức cho nhau, cùng hiểu biết sâu sắc hơn về vấn đề biến đổi khí hậu. Đây cũng là nỗ lực của Oxfam và Y2D trong việc nâng cao nhận thức cho các bạn thủ lĩnh trẻ về biến đổi khí hậu, từ đó, tạo sự lan tỏa.

_MG_9515

Phiên tranh biện diễn ra liên tục và kết thúc vào 14h00. Trại sinh chỉ có 1 tiếng đồng hồ để ăn trưa, và chuẩn bị cho Đàm phán khí hậu COP21 bắt đầu ngay sau đó.

_MG_9592

9 quốc gia tham gia đàm phán COP21, đã ngồi vào bàn. Tại bàn tròn trông có vẻ yên bình này, là những tâm thế sối sục và có tính toán để đề xuất các giải pháp thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu, vừa giải quyết được vấn đề chung, vừa có lợi ích với đất nước mình.

_MG_9604

Tại bàn đám phán, không khí có lúc trở nên căng thẳng giữa mâu thuẫn về quan điểm của nhóm nước phát triển (EU, Hoa Kỳ), nước mới nổi (Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil…) và đang phát triển ( Bangladesh, Nigeria, Bukina Faso).

_MG_9672

Phải mất đến 1 tiếng đồng hồ để tranh luận về sự tồn tại của chữ “nhất là” trong câu: “Biến đổi khí hậu có ảnh hưởng nghiêm trọng tới các quốc gia, nhất là các nước đang phát triển”. Nếu công nhận chữ “nhất là” nghĩa là công nhận các nước đang phát triển cần nhận được hỗ trợ nhiều nhất trong các giải pháp ứng phó với Biến đổi khí hậu. Quan điểm này gặp phải sự phản đối kịch liệt của nhóm nước phát triển bằng các lý lẽ khác nhau.

Đại diện các quốc gia tranh thủ đàm phán song phương sau bàn tròn trong giờ giải lao giữa hội nghị. Thật sự bất ngờ với những lý luận, trao đổi quyền lợi mà đại diện các nước đưa ra để kêu gọi sự đồng minh, ví dụ “Hãy ủng hộ cho chúng tôi, và chúng tôi sẽ bán quyền phát thải cho nước bạn?”

_MG_9690

Tranh luận là thật. Và nỗi buồn là thật. Khi đàm phán cho quan điểm của nước mình thất bại.

_MG_9752

Nhóm các tổ chức Phi chính phủ, vận động hành lang cho sự thay đổi trong các giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu.

_MG_9695

Để đàm phán đi đến thống nhất 6 điều trong bản dự thảo Các giải pháp …biến đổi khí hậu, nhóm các quốc gia đã phải làm việc đến đêm.

12243491_911707962244082_3958376109307163886_n

Nhóm báo chí tham gia biến đổi khí hậu, đến cuối ngày, đã sản xuất ra bài báo ngắn với tiêu đồ: COP21: Hội nghị về biến đổi khí hậu hay lợi ích quốc gia?  Từ đó, các thanh niên cũng tự rút ra bài học cho mình, với cá nhân họ, khi đàm phán, họ đã đặt lợi ích của nước mình đại diện lên trên hết, hay ưu tiên đi đến thống nhất giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu – vấn đề chung của toàn cầu?

Kết thúc một ngày làm việc, cái còn lại không chỉ là bài học hay, mà còn là nhiệt huyết không bao giờ nguội lịm. Nhiệt huyết của những người thù lĩnh trẻ, có khả năng truyền cảm hứng đến số đông các bạn thanh niên khác, khi họ quay về trường, câu lạc bộ của mình sau 6 ngày mài dũa.

_MG_9781

 

 

Oxfam’s opportunity: National Consultant for Project Evaluation – Young@Heart / Vietnam

November 4th, 2015 by Posted in Cơ hội nghề nghiệp/ Career | No Comments »

Young@Heart is a global project implemented in 16 countries and funded by Oxfam with the purpose of empowering youth to raise their voices in order to articulate their needs and aspirations. The overall intent is to move from interventions for youth to interventions by youth, by placing youth at the central core; the very heart of this project. It involves:

 • Creating an enabling space whereby decision makers in the public and private sphere are willing to listen to young people and take action to address their needs and aspirations.
 • Utilizing innovative approaches for voicing of youth concerns through mobilization and multi-stakeholder collaboration, thus shifting the terms of debate in society.

We are looking for a capable consultant (or a group of consultants) who can evaluate the activities and impacts of Exploration Lab, Innovation Lab and Influence Lab of the Young@Heart project for youth development and empowerment in Vietnam.

The main purpose of the final evaluation is to assess the extent to which the project has achieved the set objectives and the impact it has generated. However, the scope of the final evaluation is broader than simply an outcomes-oriented assessment. The final evaluation will also serve as a reflective process through which the processes, delivery and outputs of the project that go beyond the set objectives are analysed and assessed. This includes identifying best practices from the project that can be replicated and or used for future youth engagement and training projects and programs. It will also analyse the approaches and delivery of the project and make recommendations on how to improve it. Finally, it involves providing recommendations for ways in which the project could be replicated or scaled up in other provinces or regions with a view towards sustaining the best practices, content and lessons learned throughout the Young@Heart project.

EXPECTED OUTPUTS

 1. A comprehensive evaluation report that indicates the actual achievements of the programme with clear evidence, both qualitative and quantitative, of programme impacts within the parameters above.
 2. Key findings, learning and recommendations for the future.
 3. Facilitation of a debriefing meeting by the consultants to present the findings of the evaluation to relevant staff and stakeholders, which will be based on a pre-distributed draft report.

For the detailed information, please read here: ToR- YoungatHeart Evalation 22 Oct 2015 Final

PROPOSAL SUBMISSION:

Deadline: 6 November 2015. Only shortlisted candidates will be contacted.

Application Package: Please include Expression of Interest, resumes, working Proposal, including methodologies used to conduct evaluation and expected service fee/expenses.

Application package should be sent to both addresses below:

Mr. Don Tuan Phuong

Director, Center for Sustainable Development Studies (CSDS)

Email: director@csds.vn

Address: 72 Pham Than Duat street, Mai Dich, Cau Giay, Hanoi.

Mr. Le Gia Thang

Programme Coordinator – Education Governance

My Rights My Voice and Young@Heart Global Programs – Vietnam Country Coordinator

Email: LGThang@oxfam.org.uk

Address: Oxfam | 22 Le Dai Hanh | Hanoi, Vietnam

 

Oxfam is an equal opportunity employer.

Oxfam’s opportunity: Consultancy service for Study on Vietnam agribusiness landscape, sub-sector analysis and donor mapping

November 3rd, 2015 by Posted in Cơ hội nghề nghiệp/ Career | No Comments »

Oxfam in Vietnam is seeking a consulting agency or consultant with at least 15 years or more demonstrable research experience in the areas of sustainable development, agricultural and rural development, land management, land use planning to conduct the study:

Macroeconomic Study of Implications of Small Scale Farmers’ Investment in the four Lower Mekong River Basin countries (Cambodia, Laos, Thailand and Vietnam) 

Objective and Scope of Research:
The objective of the research is to identify the characteristics and implications of economic growth in LMB countries that evidently help us understand and further investigate the underlying issues of growth and its distribution in Cambodia, Laos, Thailand and Vietnam.
The research also aims to analyze the growth’s socio-economic and environmental impacts on sustainable livelihoods, choices and fair sharing of/ equity benefits with the landless, land poor and smallholder farmers, particularly women.

Deliverables:

 • An analytical framework that will provide a basis for understanding key/common issues of smallholder farmers, women farmers and landless producers in the four LMB countries.
 • A research report combining of desk review and case studies in Cambodia, Lao PDR, Vietnam and Thailand (+25,000 words excluding any annexes) – with an executive summary – that synthesizes and reviews policies and practices pertaining to how smallholder farmers, landless and women farmers in the four LMB countries could access to fair sharing of benefit in the current economic growth context. The report shall provide clear practical policy recommendations to relevant stakeholders to improve quality and fair sharing of benefit to achieve inclusive economic growth in LMB countries at national and regional levels within the framework of the SEMIL-SRI-LMB project.
 • Four (4) policy discussion papers (each of +/- 4,000 words) with a specific country focus for policy advocacy activities of the SEMIL-SRI-LMB project;
 • A database that includes both secondary and primary data, transcripts, and pictures;
 • PowerPoint presentations of analytical framework, the key research findings and main policy recommendations/implications.

For the detailed information, please read here: 

TOR consultant for Macroeconomic study
Consultant – EU TOR Macroeconomic study

The consultancy will be hosted at the Oxfam Office in Phnom Penh. Institutions and Individuals are invited to submit competitive tenders not exceeding USD 19,600. Deadline for submission of tender is November 16, 2015.
Email contact: eastasia@oxfamamerica.org

Oxfam offers an attractive benefit package. We regret that only short-listed applicants will be contacted.

Oxfam is an equal opportunity employer.

[Cơ hội tại Oxfam] Tuyển tư vấn Nghiên cứu Đầu tư cho Nông nghiệp ở Việt Nam

October 26th, 2015 by Posted in Cơ hội nghề nghiệp/ Career, GROW Campaign | 2 Comments »

Oxfam mong muốn hợp tác với các cơ quan, đơn vị, cá nhân cùng mối quan tâm và có chuyên môn sâu thực hiện nghiên cứu có tên: “Đầu tư cho Nông nghiệp và Người nông dân sản xuất nhỏ: Hiện trạng, Hiệu quả, Tác động và Khuyến nghị”.

Mục tiêu của nghiên cứu là thông qua việc trả lời câu hỏi bao trùm của chủ đề nghiên cứu: “Quyền và lợi ích của nông dân được đảm bảo và thúc đẩy như thế nào trong lĩnh vực đầu tư cho Nông nghiệp ở Việt Nam?”, giải quyết được các nhiệm vụ nghiên cứu tổng quát sau:

 • Tìm hiểu tổng quan chính sách và hiện trạng đầu tư cho Nông nghiệp ở Việt Nam (gồm cơ cấu đầu tư);
 • Phân tích và đánh giá hiệu quả đầu tư;
 • Tác động tới người nông dân sản xuất nhỏ; từ đó
 • Đưa ra các giải pháp thực tiễn giúp cải thiện quản trị nhà nước và sự hưởng lợi của người dân đối với các quyền được Pháp luật và xã hội thừa nhận.

Thông tin chi tiết và mô tả công việc mời xem thêm: ĐIỀU KHOẢN THAM CHIẾU – Nghiên Cứu Tổng quan 

Các ứng viên (nhóm, cá nhân) quan tâm, gửi Thư và Hồ sơ tới địa chỉ sau:

Bùi Phương Lan – Cán bộ Chính sách và Chiến dịch Công bằng Kinh tế

Email: lan.phuongbui@oxfamnovib.nl

Thời hạn nộp hồ sơ: 8/11/2015.

 

BUỔI HỌP RA QUÂN CHIẾN DỊCH “XE BUÝT ĐI PARIS”

October 16th, 2015 by Posted in Thích ứng với biến đổi khí hậu/ Resilience to Disaster and Climate Risks | 2 Comments »

 

Bài viết của Nguyễn Phương Thảo, thực tập sinh truyền thông tại Oxfam. 

Thay đổi khí hậu đang diễn ra từng ngày, sẽ càng khốc liệt hơn, càng khắc nghiệt hơn ở các nhóm yếu thế ở các quốc gia đang phát triển. Hướng đến sự kiện đàm phán COP21 sắp diễn ra ở Paris sắp tới, “Xe buýt đi Paris” là chiến dịch nhắm đến đối tượng thanh thiếu niên, tạo không gian thể hiện hiểu biết và hành động của mình góp sức vào cuộc chiến ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu.

Design Xebuyt di paris - Oxfam-07
Ngày 14/10/15, tại đại bản doanh là văn phòng Oxfam, tổ chức Oxfam cùng Live & Learn, iSEE, CSDS, Vietnam Youth to Debate đã có cuộc họp mặt triển khai chiến dịch lớn nhất năm về biến đổi khí hậu thông qua việc tiếp cận nhóm thanh thiếu niên mang tên ”Xe buýt đi Paris”.

Hiện nay, nói chuyện khí hậu. bàn chuyện ứng phó biến đổi khí hậu đã trở thành câu chuyện chung không của riêng ai. Nhận thấy việc tăng nhận thức cộng đồng thông qua nhóm thanh thiếu niên là hiệu quả và đáng làm, Oxfam cùng các nhóm đại diện thanh thiếu niên đã hợp tác tung ra một chuỗi các hoạt động liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu qua nhiều hình thức như: cuộc thi ảnh, vlog, tranh biện, nhân vật hoạt hình, biểu diễn nghệ thuật, triển lãm… Chiến dịch sẽ tạo nên một sân chơi chung, là không gian để người trẻ chia sẻ kiến thức, có cơ hội nhận thức rõ ràng hơn các nguy cơ và lên tiếng để đảm bảo quyền lợi của chính mình. Các hoạt động được chia thành 3 cụm HIỂU – BIẾT – HÀNH ĐỘNG sẽ liên tiếp mở ra từ bây giờ cho đến tháng 12 qua cả 2 kênh trực tuyến và không trực tuyến:
A. HIỂU
1. GENE VÀ CHÚNG TA – nhóm đến từ chương trình Người Khởi Xướng (iSEE)
Gene Hiểu sắp xuất hiện! Gene Hiểu là ai? Vì sao lại là Gene Hiểu? Gene HIểu sẽ đem đến những kiến thức, những câu chuyện gì về biến đổi khí hậu, ứng phó với biến đổi khí hâu? Được sáng tạo bởi nhóm trẻ năng động từ công ty truyền thông ADN, Gene Hiểu sẽ là nhân vật người bạn thân thiện, vui vẻ, dễ lan tỏa trong nhóm thanh thiếu niên.

2. TRUYỀN THÔNG VỀ AN NINH LƯƠNG THỰC – Hà Nội Đủ (CSDS)
Tập trung làm rõ mối liên hệ giữa an ninh lương thực và biến đổi khí hậu, nhóm các bạn trẻ Hà Nội Đủ quyết định khai thác vấn đề ở một khía cạnh không hề mới nhưng chưa được phần đông các bạn trẻ nhận thức đầy đủ. Hoạt động nhằm đưa ra cho các bạn trẻ bức tranh đáng báo động hiện tại và để các bạn trẻ nói lên tiếng nói của mình, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng.

IMG_8761
B. BIẾT
3. TÔI THẤY, TÔI ƯỚC – VYS2015 (Live & Learn)
Kể những điều các bạn trẻ thấy, các ban trẻ ước qua những hình vẽ, vlog bằng một cuộc thi không giới hạn độ tuổi người tham gia sẽ là hoạt động tươi vui, thúc đẩy các bạn thể hiện những mong muốn, những câu chuyện ghi lại được từ chính trải nghiệm của mình liên quan đến Biến đổi khí hậu.
4. TRẠI TRANH BIỆN – Vietnam Youth to Debate (CSDS)
Trại tranh biện dành cho thanh niên 15 tuổi trở lên đến từ các nhóm các bạn thanh niên từ các tổ chức tình nguyện. Trong một tuần liên tục tại trang trại ở Lương Sơn, Hoà Bình, 24 thủ lĩnh sẽ được thực hành và thi đấu tranh biện theo chủ đề biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, trại sinh sẽ được làm quen và hiểu người tham gia sẽ được chia thành nhóm để xây dựng và đề xuất một dự án nhỏ nhằm giải quyết một vấn đề liên quan.
5. NGHỆ THUẬT VÌ KHÍ HẬU – Hà Nội Đủ (CSDS)
Chuỗi biểu diễn nghệ thuật giữa các bạn trẻ với nhau được trình diễn sẽ là một cách đầy cảm hứng để các bạn thể hiện suy nghĩ, tiếng nói của mình.
C. HÀNH ĐỘNG
6. CHUỖI TRIỂN LÃM
Nơi tổng hợp và triển lãm tất cả các sản phẩm truyền thông của các hoạt động trong chuỗi chiến dịch “Xe buýt đi Paris”. Đây sẽ là nơi hội tụ lại các đóng góp của người trẻ trên nhiều phương diện, nhiều cách thức thể hiện qua nhiều sự kiện, nhiều tổ chức khác nhau.
Dự kiến sẽ có ít nhất 6 sự kiện triển lãm diễn ra tại 6 tỉnh thành: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nha Trang.
* * *
Có thể nói, những gương mặt tràn đầy năng lượng hôm nay là đại diện cho các bạn thanh thiếu niên, được trao quyền tự tay gieo hạt mầm ý tưởng của mình đến cộng đồng. Những gương mặt ấy khi rạng rỡ đầy cảm hứng, khi đắm chìm trong suy tư, xét đoán để hoàn thiện một chiến dịch có thể trải dài rộng khắp, là những mảnh ghép long lanh ghép nối với nhau trở thành một gương mặt chung đẹp đẽ – kết tinh thành chiến dịch mang tính quốc gia – dành cho chính người trẻ.

IMG_8764
Kết thúc buổi họp là một bản hoạch định chiến lược hoàn chỉnh, là kết quả của quá trình làm việc nghiêm túc của cả nhóm, hứa hẹn sẽ đem lại cho các bạn trẻ nói riêng và cộng đồng nói chung những trải nghiệm giá trị.

Báo cáo của UNDP – Oxfam về Uy tín và cơ cấu: Sự tham gia của người dân và bầu cử tại địa phương ở Việt Nam

October 13th, 2015 by Posted in Quản trị tốt/ Good Governance | No Comments »

Trong gần ba thập kỷ Đổi mới (‘Đổi mới’) điều kiện kinh tế và xã hội tăng lên, kỳ vọng của người dân về quản trị công cũng đang thay đổi. Hiến pháp cùng hệ thống chính trị tạo cơ hội cho công dân tham gia vào quá trình chính trị cả bằng cách trực tiếp (thông qua các cấp địa phương) và gián tiếp (thông qua việc bình chọn Hội đồng nhân dân và các đại biểu Quốc hội). Những hình thức tham gia có thể được tóm tắt trong hai khẩu hiệu quen thuộc: “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, và “Chính phủ của dân, do dân và vì dân”. Tuy nhiên, việc thực hiện các quyền pháp lý để tham gia tkhông đơn giản như những gì quy định trên văn bản. Câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để công dân tích cực tham gia nhiều hơn vào quá trình ra quyết định chính trị?

Báo cáo nghiên cứu này là kết quả của sự hợp tác giữa các tổ chức phi chính phủ quốc tế, tổ chức Oxfam và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) để kiểm tra và phân tích quá trình hoạch định chính sách và đời sống chính trị của người dân. Đây là một phần trong chuỗi những nghiên cứu của UNDP về hiệu quả quản trị và hành chính công trên cơ sở các thông tin và dữ liệu được cung cấp bởi Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI). Báo cáo là sáng kiến kết hợp giữa phân tích định tính và định lượng để so sánh sự tham gia của công dân ở cấp quốc gia và sâu xa hơn là trong các cộng đồng địa phương.

Mời các bạn đọc báo cáo TẠI ĐÂY.

_______________________________________________________________

As human and economic development in Viet Nam has increased over the nearly three decades of Đổi mới (‘Renewal’), people’s expectations of governance are also changing. Viet Nam’s Constitution and political structure offer opportunities for citizens to participate in governance both directly (through in-person engagement at the local level) and indirectly (through voting for People’s Council and National Assembly delegates). These forms of participation can be summarised in the two familiar slogans of ‘People know, people discuss, people do, and people monitor’, and ‘Government of the people, by the people, and for the people’. Yet the implementation of legal rights to participation often lags behind the letter of the law. How can citizens be more actively involved in public decision making?

This research report is the result of collaboration between the international non-governmental organisation, Oxfam and the United Nations Development Programme (UNDP) to examine and analyse citizen participation in policy-making processes and political life. It forms part of a series of UNDP-commissioned studies on Viet Nam’s governance and public administration performance conceived on the basis of the wealth of data and information provided by the Viet Nam Provincial Governance and Public Administration Performance Index (PAPI). The report employs an innovative combination of quantitative and qualitative analysis to compare citizen participation at the national level with in-depth conditions in local communities.

Read the full report HERE.

 

  2015 UNDP-OXFAM Uy tín và cơ cấu: Sự tham gia của người dân và bầu cử tại địa phương ở Việt Nam by Oxfam in Vietnam

Oxfam’s opportunity: Consultants to establish a team to carry out a Context Analysis and Youth Program Design Research (CAYPDR)

October 6th, 2015 by Posted in Cơ hội nghề nghiệp/ Career | No Comments »

We are looking for experienced and dynamic Vietnamese consultants to fill the following mission:

Context Analysis and Youth Program Design Research (CAYPDR)

The purpose of this research is (i) to provide a comprehensive picture of and insights on current status of young people in Vietnam, the issues relating to their lives, which allow developing a youth program in line with active citizenship approach (ii) to undertake an in-depth analysis that provides understandings on the interests and incentives operating at the youth sector or thematic level, from which, specific areas to work on and specific groups to be included will be identified. As a result, research key findings will help Oxfam team develop a Theory of Change (ToC) for the Youth Active Citizenship (YAC) Program in Vietnam as well as having a good baseline for future program development.

Interested applicants for this mission are kindly requested to submit following documents:

 • A technical and financial proposal for the CAYPDR (including consultancy fees, and field-trip expenditures)
 • CV of consultant(s);
 • At least three references;
 • One sample of recent relevant work;

The deadline to receive the proposal: No later than 17:00 Friday 23 October 2015. Only shortlisted proposals’ authors will be contacted.

Applications submitted through email or mailing to:

Mr Le Gia Thang

Education Governance Programme Coordinator

My Rights My Voice and Young@Heart Global Programs – Vietnam Country Coordinator

Oxfam, 22 Le Dai Hanh, Hanoi

Tel:  84-4 9454362 (Ext.518);      Fax: 84-4 9454365;        Email: lgthang@oxfam.org.uk

For the detailed information, please read here: Consultants Oct 2015

Oxfam offers an attractive benefit package. We regret that only short-listed applicants will be contacted.

Oxfam is an equal opportunity employer.

[Oxfam’s Opportunity] Program Intern, GROW Programme

September 22nd, 2015 by Posted in Cơ hội nghề nghiệp/ Career | 3 Comments »

We are currently seeking one Vietnamese national to fill the internship position: Programme Intern, GROW Programme

Working location: Oxfam Hanoi Office with occasional travel to project areas.

Report to: EJ Policy and Campaign Officer

For the detailed information, please read here: GROW-intern-JD-Sep-2015.pdf

How to apply:

Interested candidates can apply by sending a motivation letter and Curriculum Vitae to hang.tranthanh@oxfamnovib.nl to the attention of Tran Thanh Hang.

The closing date for application:  30th September 2015

–  Oxfam is an equal opportunity employer –

 

Báo cáo chương trình GROW – Hợp tác, liên kết nông dân trong sản xuất nông nghiệp theo tiếp cận thúc đẩy quyền, tiếng nói, lựa chọn của nông dân: Hiện trạng và khuyến nghị chính sách.

September 10th, 2015 by Posted in GROW Campaign, Tư liệu hình ảnh/ Videos and Photos | No Comments »

Tổ chức Oxfam tại Việt Nam công bố báo cáo nghiên cứu về “Hợp tác liên kết nông dân trong sản xuất nông nghiệp theo tiếp cận thúc đẩy Quyền, Tiếng nói, Lựa chọn của Nông dân: Hiện trạng và Khuyến nghị chính sách” do Oxfam, Viện Nghiên cứu và Tư vấn phát triển thực tiện tại 3 tỉnh mang tính đặc thù về sản xuất nông nghiệp và thị trường của 3 vùng khác nhau của Việt Nam: Ninh Bình (đồng bằng Bắc Bộ), Lâm Đồng (Tây nguyên) và Đồng Tháp (đồng bằng Sông Cửu Long), dựa trên các số liệu thu thập từ 360 hộ gia đình tham gia hợp tác xã và tổ hợp tác. Cục Kinh tế Hợp tác/ Bộ Nông nghiệp và PTNT, Liên Minh Vì Quyền của Nông dân và Hiệu quả của Nền nông nghiệp Việt Nam đồng phối hợp công bố báo cáo này.

Phát triển hợp tác, liên kết nông dân bền vững được xác định là mấu chốt chính sách quan trọng, nhằm đổi mới tổ chức sản xuất sau một thời gian dài không thực sự đem lại hiệu quả. Kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy hợp tác liên kết nếu được tổ chức tốt sẽ giúp phát huy nội lực của người nông dân và hiệu quả sản xuất, tối ưu hóa việc sử dụng nguồn lực tự nhiên và xã hội, từ đó đảm bảo lợi ích và chia sẻ rủi ro một cách công bằng hơn giữa các bên.

Nghiên cứu của Oxfam nhận định phát triển kinh tế hợp tác là chủ trương lớn, đúng đắn. Tuy nhiên việc ban hành và thực thi các chính sách còn rất nhiều vướng mắc, khó khăn. Xu hướng liên kết qua tổ chức của nông dân ngày càng phổ biến hơn so với hình thức liên kết trực tiếp giữa nông dân với doanh nghiệp qua các hợp đồng kinh tế, và là lựa chọn tốt hơn trong việc đảm bảo quyền lợi và tiếng nói của nông dân. Báo cáo cũng chỉ ra rằng động lực hợp tác liên kết của nông dân rất đa dạng, bao trùm các bình diện kinh tế, xã hội, môi trường, sức khỏe. Ý thức về lợi ích lâu dài và tư duy sản xuất gắn với thị trường là hai nhân tố hàng đầu làm nên tính kỷ luật và sự gắn kết của nông dân với các liên kết. Đặc thù địa phương, điều kiện sản xuất nông nghiệp, quyết tâm, tầm nhìn của chính quyền địa phương có ảnh hưởng tới tính chất lượng hoạt động hợp tác liên kết. Đồng thời, thực tế cũng chỉ ra, khi tham gia vào liên kết, hiệu quả xã hội được đánh giá cao không kém hiệu quả về kinh tế.

Báo cáo cũng đưa ra những nhận định về xu hướng hợp tác liên kết trong tương lai, và một bản khuyến nghị 16 điểm gửi tới các nhà hoạch định chính sách, bao trùm các vấn đề từ quan điểm và nhận diện hợp tác liên kết, các giải pháp chính sách cho các nhà hoạch định các cấp tới vai trò của nông dân, tổ chức nông dân và doanh nghiệp cần khẳng định.

Báo cáo này ra đời đúng thời điểm Chính phủ đang xem xét lại các chính sách thúc đẩy hợp tác xã và kinh tế hợp tác cũng như liên kết trong chuỗi giá trị nông sản. Với những thông tin thu được từ quá trình nghiên cứu nghiêm túc và dày công, báo cáo đưa ra các  đề xuất cho cơ quan hoạch định và thực thi chính sách, chính quyền các cấp và doanh nghiệp về nhận diện, xây dựng, hỗ trợ hợp tác, liên kết nông dân nhằm tăng thu nhập, nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh của nông dân. Các đề xuất này nhằm giúp tạo ra những chuyển biến tích cực và đột phá cho phát triển hợp tác liên kết và tổ chức nông dân cũng như đóng góp một cách bền vững cho công cuộc tái cơ cấu và đổi mới nền nông nghiệp Việt Nam.

Mời bạn đọc thêm báo cáo tại đây: 
Bản Tiếng Việt

Bản Tiếng Anh

Báo cáo chương trình GROW – Hợp tác, liên kết nông dân trong sản xuất nông nghiệp theo tiếp cận thúc đẩy qu… by Oxfam in Vietnam

Cộng đồng người Khmer ứng phó với những thách thức từ thiên tai và biến đổi khí hậu

September 4th, 2015 by Posted in Thích ứng với biến đổi khí hậu/ Resilience to Disaster and Climate Risks | No Comments »

Hiện nay có khoảng hơn 1 triệu người dân Khmer sinh sống quanh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, mảnh đất đang phải oằn mình chống chọi lại những thiên tai do tác động của biến đổi khí hậu. Các hiện tượng biến đổi khí hậu cực đoan và khó lường ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân trên nhiều phương diện, và những người chịu thiệt hại nhiều nhất chính là nhóm đối tượng đang yếu kém trong xã hội như người nông dân Khmer. Vì vậy, một câu hỏi đã được đặt ra: Liệu cộng đồng Khmer có thể làm gì để ứng phó với những thách thức từ thiên tai và biến đổi khí hậu này?

Biến đổi khí hậu nhanh và khó lường

Khung cảnh đồng bằng sông Cửu Long 20 năm trước là một mảnh đất nổi tiếng phì nhiêu, khí hậu ôn hòa: mỗi năm có xen mùa nóng, mùa mát, thời tiết dễ chịu, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. 20 năm sau, bức tranh biến đổi hoàn toàn khác: nhiệt độ tăng lên nhanh chóng lên đến 37, 38 độ vào mùa nóng và không còn mùa mát. Diện tích đất nhiễm mặn, nhiễm phèn tăng lên nhanh chóng. Diện tích đất trồng thu hẹp, sản lượng kém, dịch bệnh xuất hiện. Khó khăn chồng chất đổ lên đầu người nông dân Khmer.

Ý thức của người dân về biến đổi khí hậu

“Con gái út thấy cha mẹ khó khăn thì xin đi làm, không chịu ở nhà. Mình thì kêu con cực khổ thôi đi làm làm chi thì nó bảo cha mẹ để con đi làm phụ giúp cha mẹ”. Qua lời tâm sự của một nông dân Khmer sinh sống tại đây, có thể thấy ý thức mưu sinh đã gắn sâu trong tâm trí mỗi người dan Khmer ở đồng bằng SCL. Con cái từ nhỏ ý thức cuộc sống vất vả, sau giờ học thường đi làm thêm kiếm tiền phụ bố mẹ, nuôi em. Bởi nhiều gia đình không thể chỉ phụ thuộc vào nguồn thu kinh tế hạn hẹp từ sẳn xuất nông nghiệp đang ngày càng bị hạn chế bởi thiên tai và biến đổi khí hậu. Những tác động của biến đổi khí hậu bao trùm lên cuộc sống đòi hỏi người dân phải tìm ra phương cách để ứng phó, điều chỉnh cách sống để chống chọi được với những thiên tai, biến đổi này.

Một số đề xuất dựa trên kinh nghiệm của người dân kết hợp cùng nghiên cứu khoa học

Qua thực nghiệm địa phương và nghiên cứu đặc trưng khu vực ĐBSCL, nhóm đã có cơ hội nhìn thấy những biện pháp thực tế đang và có thể làm được trước mắt để giảm thiểu phần nào khó khăn do thiên tai và biến đổi khí hậu gây ra, giúp người dân Khmer ổn định cuộc sống:

1/ Mô hình chăn nuôi chuồng trại mái che nhằm giảm thiểu chất thải sinh học, giảm nhu cầu sử dụng nước;

2/ Ở nơi lúa không khai thác được, lợi dụng nước mặn xâm nhập, ngơời dân chủ động trồng cỏ và đước để tạo môi trường nuôi tôm, thu hoạch tôm sú;

3/ Phòng chống thiên tai, bão lũ, gia cố đê bao khép kín giảm sức nước khi lũ về. Hàng tháng địa phưưng và người dân chủ động khảo sát tuyến đường đi lại, hệ thống loa để thông báo sơ tán kịp thời khi có thiên tai;

4/Nhà trường lồng ghép sinh hoạt ngoại khóa để tuyên truyền về biến đổi khí hậu và tác động thiên tai.

Thiên tai, biến đổi khí hậu và những tác hại khôn lường của nó đã trở thành điều không thể tránh khỏi, đòi hỏi cộng đồng cùng nhau tìm ra những biện pháp thiết thực, mang tính bền vững để ứng phó, tạo những bước đi nhỏ bắt đầu từ ngay hôm nay để đảm bảo cho một tương lai ổn định hơn.

Câu chuyện về thiên tai, biến đổi khí hậu, người dân Khmer và những gì họ đã làm được ghi lại qua đoạn phim ngắn do Oxfam, Care và German Red Cross thực hiện dưới đây: