Building Partnership for Change
Loading images...

Oxfam’s opportunity: Consultants to establish a team to carry out a Context Analysis and Youth Program Design Research (CAYPDR)

October 6th, 2015 by Posted in Cơ hội nghề nghiệp/ Career | No Comments »

We are looking for experienced and dynamic Vietnamese consultants to fill the following mission:

Context Analysis and Youth Program Design Research (CAYPDR)

The purpose of this research is (i) to provide a comprehensive picture of and insights on current status of young people in Vietnam, the issues relating to their lives, which allow developing a youth program in line with active citizenship approach (ii) to undertake an in-depth analysis that provides understandings on the interests and incentives operating at the youth sector or thematic level, from which, specific areas to work on and specific groups to be included will be identified. As a result, research key findings will help Oxfam team develop a Theory of Change (ToC) for the Youth Active Citizenship (YAC) Program in Vietnam as well as having a good baseline for future program development.

Interested applicants for this mission are kindly requested to submit following documents:

 • A technical and financial proposal for the CAYPDR (including consultancy fees, and field-trip expenditures)
 • CV of consultant(s);
 • At least three references;
 • One sample of recent relevant work;

The deadline to receive the proposal: No later than 17:00 Friday 23 October 2015. Only shortlisted proposals’ authors will be contacted.

Applications submitted through email or mailing to:

Mr Le Gia Thang

Education Governance Programme Coordinator

My Rights My Voice and Young@Heart Global Programs – Vietnam Country Coordinator

Oxfam, 22 Le Dai Hanh, Hanoi

Tel:  84-4 9454362 (Ext.518);      Fax: 84-4 9454365;        Email: lgthang@oxfam.org.uk

For the detailed information, please read here: Consultants Oct 2015

Oxfam offers an attractive benefit package. We regret that only short-listed applicants will be contacted.

Oxfam is an equal opportunity employer.

[Oxfam’s Opportunity] Program Intern, GROW Programme

September 22nd, 2015 by Posted in Cơ hội nghề nghiệp/ Career | 2 Comments »

We are currently seeking one Vietnamese national to fill the internship position: Programme Intern, GROW Programme

Working location: Oxfam Hanoi Office with occasional travel to project areas.

Report to: EJ Policy and Campaign Officer

For the detailed information, please read here: GROW-intern-JD-Sep-2015.pdf

How to apply:

Interested candidates can apply by sending a motivation letter and Curriculum Vitae to hang.tranthanh@oxfamnovib.nl to the attention of Tran Thanh Hang.

The closing date for application:  30th September 2015

–  Oxfam is an equal opportunity employer –

 

Báo cáo chương trình GROW – Hợp tác, liên kết nông dân trong sản xuất nông nghiệp theo tiếp cận thúc đẩy quyền, tiếng nói, lựa chọn của nông dân: Hiện trạng và khuyến nghị chính sách.

September 10th, 2015 by Posted in GROW Campaign, Tư liệu hình ảnh/ Videos and Photos | No Comments »

Tổ chức Oxfam tại Việt Nam công bố báo cáo nghiên cứu về “Hợp tác liên kết nông dân trong sản xuất nông nghiệp theo tiếp cận thúc đẩy Quyền, Tiếng nói, Lựa chọn của Nông dân: Hiện trạng và Khuyến nghị chính sách” do Oxfam, Viện Nghiên cứu và Tư vấn phát triển thực tiện tại 3 tỉnh mang tính đặc thù về sản xuất nông nghiệp và thị trường của 3 vùng khác nhau của Việt Nam: Ninh Bình (đồng bằng Bắc Bộ), Lâm Đồng (Tây nguyên) và Đồng Tháp (đồng bằng Sông Cửu Long), dựa trên các số liệu thu thập từ 360 hộ gia đình tham gia hợp tác xã và tổ hợp tác. Cục Kinh tế Hợp tác/ Bộ Nông nghiệp và PTNT, Liên Minh Vì Quyền của Nông dân và Hiệu quả của Nền nông nghiệp Việt Nam đồng phối hợp công bố báo cáo này.

Phát triển hợp tác, liên kết nông dân bền vững được xác định là mấu chốt chính sách quan trọng, nhằm đổi mới tổ chức sản xuất sau một thời gian dài không thực sự đem lại hiệu quả. Kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy hợp tác liên kết nếu được tổ chức tốt sẽ giúp phát huy nội lực của người nông dân và hiệu quả sản xuất, tối ưu hóa việc sử dụng nguồn lực tự nhiên và xã hội, từ đó đảm bảo lợi ích và chia sẻ rủi ro một cách công bằng hơn giữa các bên.

Nghiên cứu của Oxfam nhận định phát triển kinh tế hợp tác là chủ trương lớn, đúng đắn. Tuy nhiên việc ban hành và thực thi các chính sách còn rất nhiều vướng mắc, khó khăn. Xu hướng liên kết qua tổ chức của nông dân ngày càng phổ biến hơn so với hình thức liên kết trực tiếp giữa nông dân với doanh nghiệp qua các hợp đồng kinh tế, và là lựa chọn tốt hơn trong việc đảm bảo quyền lợi và tiếng nói của nông dân. Báo cáo cũng chỉ ra rằng động lực hợp tác liên kết của nông dân rất đa dạng, bao trùm các bình diện kinh tế, xã hội, môi trường, sức khỏe. Ý thức về lợi ích lâu dài và tư duy sản xuất gắn với thị trường là hai nhân tố hàng đầu làm nên tính kỷ luật và sự gắn kết của nông dân với các liên kết. Đặc thù địa phương, điều kiện sản xuất nông nghiệp, quyết tâm, tầm nhìn của chính quyền địa phương có ảnh hưởng tới tính chất lượng hoạt động hợp tác liên kết. Đồng thời, thực tế cũng chỉ ra, khi tham gia vào liên kết, hiệu quả xã hội được đánh giá cao không kém hiệu quả về kinh tế.

Báo cáo cũng đưa ra những nhận định về xu hướng hợp tác liên kết trong tương lai, và một bản khuyến nghị 16 điểm gửi tới các nhà hoạch định chính sách, bao trùm các vấn đề từ quan điểm và nhận diện hợp tác liên kết, các giải pháp chính sách cho các nhà hoạch định các cấp tới vai trò của nông dân, tổ chức nông dân và doanh nghiệp cần khẳng định.

Báo cáo này ra đời đúng thời điểm Chính phủ đang xem xét lại các chính sách thúc đẩy hợp tác xã và kinh tế hợp tác cũng như liên kết trong chuỗi giá trị nông sản. Với những thông tin thu được từ quá trình nghiên cứu nghiêm túc và dày công, báo cáo đưa ra các  đề xuất cho cơ quan hoạch định và thực thi chính sách, chính quyền các cấp và doanh nghiệp về nhận diện, xây dựng, hỗ trợ hợp tác, liên kết nông dân nhằm tăng thu nhập, nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh của nông dân. Các đề xuất này nhằm giúp tạo ra những chuyển biến tích cực và đột phá cho phát triển hợp tác liên kết và tổ chức nông dân cũng như đóng góp một cách bền vững cho công cuộc tái cơ cấu và đổi mới nền nông nghiệp Việt Nam.

Mời bạn đọc thêm báo cáo tại đây: 
Bản Tiếng Việt

Bản Tiếng Anh

Báo cáo chương trình GROW – Hợp tác, liên kết nông dân trong sản xuất nông nghiệp theo tiếp cận thúc đẩy qu… by Oxfam in Vietnam

Cộng đồng người Khmer ứng phó với những thách thức từ thiên tai và biến đổi khí hậu

September 4th, 2015 by Posted in Thích ứng với biến đổi khí hậu/ Resilience to Disaster and Climate Risks | No Comments »

Hiện nay có khoảng hơn 1 triệu người dân Khmer sinh sống quanh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, mảnh đất đang phải oằn mình chống chọi lại những thiên tai do tác động của biến đổi khí hậu. Các hiện tượng biến đổi khí hậu cực đoan và khó lường ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân trên nhiều phương diện, và những người chịu thiệt hại nhiều nhất chính là nhóm đối tượng đang yếu kém trong xã hội như người nông dân Khmer. Vì vậy, một câu hỏi đã được đặt ra: Liệu cộng đồng Khmer có thể làm gì để ứng phó với những thách thức từ thiên tai và biến đổi khí hậu này?

Biến đổi khí hậu nhanh và khó lường

Khung cảnh đồng bằng sông Cửu Long 20 năm trước là một mảnh đất nổi tiếng phì nhiêu, khí hậu ôn hòa: mỗi năm có xen mùa nóng, mùa mát, thời tiết dễ chịu, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. 20 năm sau, bức tranh biến đổi hoàn toàn khác: nhiệt độ tăng lên nhanh chóng lên đến 37, 38 độ vào mùa nóng và không còn mùa mát. Diện tích đất nhiễm mặn, nhiễm phèn tăng lên nhanh chóng. Diện tích đất trồng thu hẹp, sản lượng kém, dịch bệnh xuất hiện. Khó khăn chồng chất đổ lên đầu người nông dân Khmer.

Ý thức của người dân về biến đổi khí hậu

“Con gái út thấy cha mẹ khó khăn thì xin đi làm, không chịu ở nhà. Mình thì kêu con cực khổ thôi đi làm làm chi thì nó bảo cha mẹ để con đi làm phụ giúp cha mẹ”. Qua lời tâm sự của một nông dân Khmer sinh sống tại đây, có thể thấy ý thức mưu sinh đã gắn sâu trong tâm trí mỗi người dan Khmer ở đồng bằng SCL. Con cái từ nhỏ ý thức cuộc sống vất vả, sau giờ học thường đi làm thêm kiếm tiền phụ bố mẹ, nuôi em. Bởi nhiều gia đình không thể chỉ phụ thuộc vào nguồn thu kinh tế hạn hẹp từ sẳn xuất nông nghiệp đang ngày càng bị hạn chế bởi thiên tai và biến đổi khí hậu. Những tác động của biến đổi khí hậu bao trùm lên cuộc sống đòi hỏi người dân phải tìm ra phương cách để ứng phó, điều chỉnh cách sống để chống chọi được với những thiên tai, biến đổi này.

Một số đề xuất dựa trên kinh nghiệm của người dân kết hợp cùng nghiên cứu khoa học

Qua thực nghiệm địa phương và nghiên cứu đặc trưng khu vực ĐBSCL, nhóm đã có cơ hội nhìn thấy những biện pháp thực tế đang và có thể làm được trước mắt để giảm thiểu phần nào khó khăn do thiên tai và biến đổi khí hậu gây ra, giúp người dân Khmer ổn định cuộc sống:

1/ Mô hình chăn nuôi chuồng trại mái che nhằm giảm thiểu chất thải sinh học, giảm nhu cầu sử dụng nước;

2/ Ở nơi lúa không khai thác được, lợi dụng nước mặn xâm nhập, ngơời dân chủ động trồng cỏ và đước để tạo môi trường nuôi tôm, thu hoạch tôm sú;

3/ Phòng chống thiên tai, bão lũ, gia cố đê bao khép kín giảm sức nước khi lũ về. Hàng tháng địa phưưng và người dân chủ động khảo sát tuyến đường đi lại, hệ thống loa để thông báo sơ tán kịp thời khi có thiên tai;

4/Nhà trường lồng ghép sinh hoạt ngoại khóa để tuyên truyền về biến đổi khí hậu và tác động thiên tai.

Thiên tai, biến đổi khí hậu và những tác hại khôn lường của nó đã trở thành điều không thể tránh khỏi, đòi hỏi cộng đồng cùng nhau tìm ra những biện pháp thiết thực, mang tính bền vững để ứng phó, tạo những bước đi nhỏ bắt đầu từ ngay hôm nay để đảm bảo cho một tương lai ổn định hơn.

Câu chuyện về thiên tai, biến đổi khí hậu, người dân Khmer và những gì họ đã làm được ghi lại qua đoạn phim ngắn do Oxfam, Care và German Red Cross thực hiện dưới đây:

Doanh nghiệp Việt Nam và câu chuyện bình đẳng giới

August 31st, 2015 by Posted in Bình đẳng giới và Quyền của phụ nữ/ Gender Equality and Women Rights | No Comments »

Theo nghiên cứu mới đây của tổ chức Lao động Quốc tê (ILO), Việt Nam hiện xếp hạng thứ 76 trong số 108 quốc gia về tỷ lệ phụ nữ tham gia quản lý trong doanh nghiệp. Tại Việt Nam, hiện nay chỉ có khoảng 1/4 tổng số chủ doanh nghiệp là nữ giới và hầu hết họ là chủ các doanh nghiệp nhỏ hoặc siêu nhỏ.

Đứng ở góc độ tiềm năng và khả năng, không có sự khác biệt giữa phụ nữ và nam giới làm chủ kinh doanh, tuy nhiên thực tế cho thấy phụ nữ thường gặp nhiều khó khăn hơn trong việc điều hành và phát triển doanh nghiệp, phần lớn là do những định kiến giới còn tồn tại dẫn đến những kỳ vọng cao của xã hội áp đặt lên phụ nữ như “giỏi việc nước – đảm việc nhà”, sự hạn chế về cơ hội cũng như sự đầu tư cho phụ nữ; cùng với những chính sách hạn chế sự phát triển như độ tuổi về hưu sớm, ít cơ hội thăng tiến…

Để tìm hiểu những phân tích sâu hơn về các rào cản và những giải pháp cải thiện vấn đề nữ giới lãnh đạo, mời các bạn theo dõi tọa đàm với chủ đề “Doanh nghiệp Việt Nam và câu chuyện bình đẳng giới” dưới đây với sự tham gia thảo luận của bà Nguyễn Thị Lê Hoa – Đại diện Oxfam tại Việt Nam

[Oxfam’s Opportunity] Regional Consultant – Private Sector and Resilience Programme Development Trajectory

August 17th, 2015 by Posted in Cơ hội nghề nghiệp/ Career | No Comments »

Oxfam is currently seeking a regional consultant for the Private Sector and Resilience Programme Development Trajectory to support the Regional Programme Lead, Regional Support Team and country teams to facilitate discussions among country teams, to develop full proposals to global donors and to contribute significantly and effectively to moving the programme development processes forward at country and regional levels.

Scope of work

 • The timeframe of the consultancy service is from September – December 2015.
 • The regional consultant is expected to be based in Hanoi (most favorable), with frequent travels for face-to-face meeting with country teams and regional support team.

Main responsibilities include: Development of a regional programme on private sector resilience; Donor mapping; and Co-ordination

For the detailed information and requirement, please read here: Annex TOR regional consultant (PSR Programme) August 2015

Application Procedure

The interested consultants should send:

 • A formal expression of interest or cover letter stating desired consultancy fees during September – December 2015 period.
 • Updated resume.

to Ms Vu Minh Hai (Regional Lead – vmhai@oxfam.org.uk), and cc Derk Byvanck, Oxfam Policy Advisor Food and Climate Justice Lobby & Advocacy (Derk.Byvanck@oxfamnovib.nl) and Janice Ian Manlutac, Asia Regional Change Lead-Building Resilience (jmanlutac@oxfam.org.uk)  by CoB on 31st August 2015.

Please note that Oxfam will only be contacting the short-listed applicants.

– Oxfam is an equal opportunity employer –

[Oxfam’s Opportunity] Writing & Editing Consultancy

August 14th, 2015 by Posted in Cơ hội nghề nghiệp/ Career | No Comments »

Oxfam is currently seeking an experienced and dynamic Vietnamese/International consultant for Writing and Editing, under the overall supervision of Oxfam’s Knowledge Management Coordinator, to support Oxfam’s documentation process within our recently scaled up communications strategy.

Work duration: From early September to mid October 2015 (Total working days: 22)

Major responsibilities and tasks:

 • Collect information from the Oxfam Country Strategy and various programme/project documents.
 • Discuss with Country Leader Team members and relevant programme/project responsible to get more insight and clarification and agree on how programme/project ideas should be articulated
 • Write and edit the agreed content with a professional writing style that well reflects Oxfam’s perspective on poverty and inequality reduction.
 • Revise and finalise the documentation following Oxfam in Vietnam’s and Head Office’s comments

For the detailed information and requirement, please read here: Oxfam_Writing and Editing Consultancy_TOR_Aug 15

 

How to Apply:
Interested candidates please send CV to hang.tranthanh@oxfamnovib.nl to the attention of Tran Thanh Hang (Finance & Support Manager) no later than 20 August 2015.

– Oxfam is an equal opportunity employer –

[Oxfam’s Opportunity] Programme Finance Officer

August 7th, 2015 by Posted in Cơ hội nghề nghiệp/ Career | No Comments »

Oxfam is currently seeking a Programme Finance Officer to support programme staff (mainly to Livelihoods and Right To Be Heard programme) in practising an effective system in Partner Financial Control and Management, and Donor Reporting.

Location: Based at the Oxfam Hanoi office with occasional travel to other locations in Vietnam as required.
Duration: 10 months.
Job purpose:

 • The post will be responsible to maintain Oxfam financial requirement, capacity building for staff and partners, manage the partner’s financial reporting, and performing partner audit. (Minimum one audit for each partner every 6 months)
 • The post will also be responsible for preparing and monitoring donor reports as well as coordinating with other finance staff in supporting programme finance.

For the detailed information, please read here: TOR – Programme Finance Officer – 2015

Application form: OGB VN Application Form

The closing date for application: before 12:00pm 21st August 2015

How to Apply:
Interested candidates can send a cover letter, Application Form with reference: INT1676 , and copies of relevant degrees to:
Human Resource Department
Oxfam Great Britain, 22 Le Dai Hanh, Hanoi.
or E-mail: hanoihr@oxfam.org.uk;

– Oxfam is an equal opportunity employer –

Trust and Choice of the Public – Women’s Leadership in Politics

August 4th, 2015 by Posted in Bình đẳng giới và Quyền của phụ nữ/ Gender Equality and Women Rights, Tài liệu xuất bản/Publications | No Comments »

Oxfam and CEPEW recently published the report “Trust and Choice of the Public – Women’s Leadership in Politics” which presents the outcomes of a study on public perception on women’s leadership in politics in Vietnam conducted in 2014. The study shows that a majority of the public have trust in women’s capacities in taking political leadership positions. However, their choice does not reflect their trust. What influenced their choice of selecting political leaders? Gender stereotypes and imposed expectations and criteria on leading women were identified as the main hindrances. Women are expected to fulfil their family duties and excel at work at the same time. In addition, women leaders are judged by how they look, what clothes they are wearing, which create double pressure on them. Surprisingly, gender stereotypes are highly prevalent among older and more educated groups, particularly among the civil servant groups who are considered more forward-looking. Hence, our recommendations call for changes in people’s awareness and institutional practice. Suggestions like changing the way mass media is portraying women leaders, and institutionalizing and implementing gender equality policies to enhance women’s political participation are critical to achieving changes in public perception on women’s leadership in politics in Vietnam.

For the full report, please refer to our resource center: Trust and Choice of the Public – WPL – Jul 2015

Niềm tin và sự lựa chọn của công chúng – Nữ giới lãnh đạo trong hệ thống chính trị

August 4th, 2015 by Posted in Bình đẳng giới và Quyền của phụ nữ/ Gender Equality and Women Rights, Tài liệu xuất bản/Publications | 1 Comment »

Oxfam cùng với Trung tâm hỗ trợ giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữ (CEPEW) vừa xuất bản báo cáo mang tên “Niềm tin và sự lựa chọn của công chúng – Nữ giới lãnh đạo trong hệ thống chính trị”, trình bày những kết quả của nghiên cứu về Quan điểm của công chúng đối với Phụ nữ tham gia chính trị tại Việt Nam được thực hiện vào năm 2014. Nghiên cứu đã cho thấy nhìn chung công chúng có niềm tin vào năng lực của phụ nữ đảm nhận vai trò lãnh đạo trong hệ thống chính trị. Tuy nhiên, quyết định lựa chọn các vị trí lãnh đạo của người dân lại không phản ánh niềm tin này của họ. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn của công chúng? Định kiến giới, các tiêu chuẩn và kỳ vọng áp đặt lên phụ nữ làm lãnh đạo được xác định là những cản trở chủ yếu. Phụ nữ được kỳ vọng vừa giỏi giang trong công việc mà vẫn hoàn thành tốt các nghĩa vụ gia đình. Thêm vào đó, họ càng chịu nhiều áp lực khi bị đánh giá về cả ngoại hình, phong cách bên cạnh trình độ làm việc. Điều bất ngờ là nhóm dân chúng có học thức và lớn tuổi hơn lại có định kiến giới nặng nề hơn, thậm chí là cả nhóm công chức cán bộ được coi là có tư tưởng cấp tiến hơn cũng giữ định kiến này. Chính vì vậy, những khuyến nghị của chúng tôi kêu gọi sự thay đổi trong nhận thức của công chúng, cán bộ công chức và các đối mới trong áp dụng chính sách.  Các gợi ý như thay đổi cách truyền thông đại chúng mô tả nữ lãnh đạo, thể chế hóa và thực hiện các chính sách bình đẳng giới nhằm đảm bảo sự tham gia của phụ nữ trong hệ thống chính trị là rất cần thiết.

Mời bạn đọc thêm báo cáo tại đây: Niem tin va Su lua chon cua Cong chung – Thang 7.2015